Đăng lúc: Thứ tư - 28/10/2020 09:08 - Người đăng bài viết: admin
SIÊU ÂM PHỔI TRONG NỘI KHOA
Khó thở là một trong những lý do nhập viện thường gặp nhất tại các khoa nội. Nguyên nhân chính của khó thở có nguồn gốc từ tim và phổi.Việc chẩn đoán phân biệt nhanh chóng nguyên nhân chính của khó thở ảnh hưởng lớn đến lựa chọn phương pháp điều trị, tiên lượng và sử dụng các nguồn lực y tế. Thông thường, để chẩn đoán phân biệt các nguyên nhân của khó thở, hỏi bệnh sử, thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm và Chụp Xquang ngực. Tuy nhiên, hỏi bệnh sử và thăm khám lâm sàng không có đủ độ đặc hiệu và Xquang thường quy có thể có những hạn chế như: không chụp đươc 2 tư thế do tình trạng khó thở của bệnh nhân. Hơn nữa, vài nghiên cứu báo báo Xquang ngực có độ nhạy kém trong việc phát hiện các bệnh lý hô hấp thường gặp như là viêm phổi và phủ phổi cấp. CT ngực giúp giải quyết hạn chế trên nhưng giá thành cao, nguy cơ phơi nhiễm tia xạ và mất công vận chuyển bệnh nhân đến phòng CT scans.
Trong vòng một thập kỷ qua, siêu âm phổi trở nên cuốn hút trong cấp cứu và ICU. Kỹ thuật này an toàn, có thể thực hiện tại giường trong vài phút và có thể diễn giải theo thời gian thực cho nhiều chẩn đoán. Từ đó, siêu âm phổi giúp tăng tốc quy trình chẩn đoán, tăng tỉ lệ chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp hơn.
Nghiên cứu phân tích gộp của Staub và cộng sự năm 2019 [2]cho thấy siêu âm phổi có độ chính xác cao trong chẩn đoán cấp cứu viêm phổi, suy tim cấp và đợt bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính/hen phế quản. Siêu âm phổi có giá trị hỗ trợ với các phương pháp chẩn đoán trong chẩn đoán cấp cứu các bệnh lý này ở người lớn vì các triệu chứng hô hấp.
Bảng 1. 1. Kết quả phân tích gộp giá trị chẩn đoán của siêu âm phổi trong các bệnh lý gây khó thở cấp ở người lớn.
Bệnh lý AUC Độ nhạy (KTC 95% ) Độ đặc hiệu (KTC 95% )
Viêm phổi 0.948 0.85 – 0.95 0.75 – 0.90
Suy tim cấp 0.914 0.75–0.90 0.80 – 0.90
eCOPD/ hen phế quản 0.906 0.67–0.86 0.89 – 0.97
­Ghi chú: AUC (area under curve): diện tích dưới đường cong, eCOPD (exacerbation of chronic obstructive pulmonary disease): đợt bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, KTC: khoảng tin cậy.
Năm 2020, nhà xuất bản kỹ thuật số đa mô thức (Multidisciplinary Digital Publishing Institute) [1]cập nhật khuyến cáo sử dùng siêu âm phổi trong nội khoa với nhiều khuyến cáo mới liên quan đến ứng dụng của nhà lâm sàng trong sử dụng siêu âm phổi trong các tình trạng như: viêm phổi, suy tim, theo dõi tình trạng dịch ở bệnh nhân lọc máu, tràn dịch màng phổi, thuyên tắc phổi và chức năng cơ hoành.
Có những giao thức tiếp cận khác nhau trong siêu âm phổi. Trong đó, giao thức BLUE (Basic Lung Ultrasound Examination) đơn giản và dễ sử dụng được ứng dụng đánh giá nhanh trong khoa cấp cứu.
Bảng 1. 2. Mô tả các dấu hiệu siêu âm phổi thường gặp
Dấu hiệu siêu âm phổi Mô tả
Sliding sign Chuyển động nhấp nháy đi song song với đầu dò siêu âm thấy được tại đường màng phổi và đồng bộ với hô hấp
A - lines Các đường tăng âm đi ngang song song với đường màng phổi lặp lại một khoảng bằng nhau (dấu hiệu bình thường
B - lines Các đường tăng âm dọc theo từ màng phổi và chuyển động đồng bộ với nhịp thở ( bình thường nếu ít hơn 3 đường mỗi lát cắt).
Consolidation Cấu trúc hỗn hợp có nhiều điểm trắng chứa nhu mô phổi.
Tràn dịch màng phổi Hình ảnh gấn như trống âm, đồng nhất giữa lá thành và lá tạng màng phổi
Lung point Vị trí hình ảnh lung sliding xuất hiện và biến mất đột ngột.
PLAPS (PosteroLateral Alveolar and/or Pleural Syndrome) Vùng phổi đông đặc ± tràn dịch vùng đáy phổi

Dưới đây là ảnh minh họa các dấu hiệu siêu âm phổi thường gặp.

Hình 1. Màng phổi bình thường (mũi tên đỏ) và ảnh giả A-line (mũi tên trắng)

Hình 2. Ảnh giả đuôi sao chổi hay B-Line (mũi tên trắng)

Hình 3. Còn được gọi là “phổi trắng”, nhiều B-lines không tách nhau (vùng giữa hai mũi tên trắng)

Hình 4. Tràn dịch màng phổi lượng ít (mũi tên trắng)

Hình 5. Tràn dịch màng phổi lượng nhiều (mũi tên trắng) và xẹp phổi (mũi tên đỏ)

Hình 6. Tràn dịch màng phổi lượng nhiều (mũi tên trắng) và tăng hồi âm (mũi tên đỏ) nghi ngờ tràn mủ màng phổi.

Hình 7. Đông đặc dưới màng phổi (vùng giữa các mũi tên đỏ).
Tài liệu tham khảo:
1. Buda N., Kosiak W., Wełnicki M., et al. (2020) "Recommendations for Lung Ultrasound in Internal Medicine". Diagnostics (Basel), 10 (8),
2. Staub L. J., Mazzali Biscaro R. R., Kaszubowski E., Maurici R. (2019) "Lung Ultrasound for the Emergency Diagnosis of Pneumonia, Acute Heart Failure, and Exacerbations of Chronic Obstructive Pulmonary Disease/Asthma in Adults: A Systematic Review and Meta-analysis". J Emerg Med, 56 (1), pp. 53-69.
Tác giả bài viết: BS. Ngô Đăng Trình (Khoa Nội Tim mạch)
Từ khóa:

siêu âm