bvvtn

SƠ KẾT VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

Đăng lúc: Thứ tư - 11/11/2020 14:31 - Người đăng bài viết: admin
SƠ KẾT VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC  ĐIỀU TRỊ COVID-19 TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

SƠ KẾT VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

SƠ KẾT VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TRONG GIAI ĐOẠN MỚI
Ngày 6/11 tại Thanh Hóa, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết và triển khai thực hiện công tác điều trị  COVID-19 trong giai đoạn mới.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Trưởng Tiểu ban Điều trị; Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các Vụ, Cục của Bộ Y tế, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm; Hội đồng xây dựng tài liệu kiểm soát nhiễm khuẩn; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các nhà quản lý, các cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại hơn 30 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 và các bệnh viện trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 65 không phát hiện ca bệnh COVID-19 tại cộng đồng...

“Đây là một điều rất hạnh phúc trong bối cảnh thế giới dịch COVID-19 đang rất căng thẳng với trên 47 triệu người mắc và trên 1,2 triệu người tử vong. Trong những ngày này, một số nước tiên tiến hàng đầu thế giới đã phải tái áp dụng biện pháp phong tỏa (lock down), biện pháp cuối cùng không ai mong muốn. Hiện Việt Nam đã ghi nhận 1.210 ca bệnh, 1.069 ca được chữa khỏi ra viện, 35 ca tử vong vì COVID-19 và không còn ca bệnh COVID -19 nặng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác điều trị cho người bệnh như vậy, điều quan trọng đầu tiên đó là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, luôn quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc," “không được chủ quan, không để dịch lây lan” và “chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân"; sự vào cuộc của các bộ, ngành và nỗ lực của các thầy thuốc, sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân từ việc cách ly điều trị ban đầu cho đến triển khai đồng bộ các giải pháp.

“Ngày hôm nay, chúng ta có thể thoải mái đi lại giữa các tỉnh nội địa, các hội nghị được tổ chức, học sinh được đến trường…, cả nước nói chung và ngành y tế nói riêng đã nỗ lực không ngừng, áp dụng, triển khai nhiều giải pháp tích cực phòng, chống dịch”. “Tiểu ban Điều trị đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hay, khoa học, hiện đại, tiếp cận với các kinh nghiệm tiên tiến trên thế giới với những nỗ lực cao nhất để cứu chữa người bệnh. Rất nhiều sáng kiến đã được áp dụng, tiêu biểu như thành lập Trung tâm hỗ trợ chẩn đoán chuyên môn điều trị COVID-19, thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh, phân tuyến điều trị ca bệnh dương tính, xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 và bệnh viêm đường hô hấp cấp...”

“Sự tham gia tích cực và chủ động của Tiểu ban điều trị trong thời gian qua, sự nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ đã giúp tạo nên thành công của công tác điều trị ca bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện bằng tỷ lệ điều trị khỏi cao (tới 96,4%), tỷ lệ các ca bệnh nặng, bệnh nền được chữa khỏi cao; khống chế tối đa tỷ lệ tử vong và hạn chế được tỷ lệ lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu "Để tiếp tục duy trì những thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian tới các Sở Y tế và bệnh viện cần tiếp tục quán triệt sâu sắc để áp dụng và cải tiến các hoạt động phòng, chống dịch, rà soát các nguy cơ để sớm khắc phục ngay. Đồng thời cần xác định rõ các nguy cơ, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ dịch bệnh". Toàn hệ thông khám chữa bệnh không được chủ quan, xem nhẹ phòng chống dịch.

Tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu Ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ chẩn đoán chuyên môn điều trị COVID-19 cho biết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn ngành Y tế đã chủ động, cảnh giác cao độ để thực hiện phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm trên diện rộng và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, những yếu tố quan trọng, góp phần dẫn đến thành công trong điều trị COVID-19, đó là phân tuyến điều trị hợp lý với 4 tuyến điều trị theo mức độ diễn biến của người bệnh gồm tuyến xã, huyện, tỉnh và tuyến Trung ương.

Bên cạnh đó cập nhật thường xuyên hướng dẫn chẩn đoán và điều trị theo khuyến cáo của Tổ chức Tế thế giới và kinh nghiệm điều trị của các nước trên thế giới; cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị 4 lần; xem xét các phương pháp điều trị như sử dụng thuốc kháng virus, thuốc chống sốt rét; sử dụng huyết tương thay thế;

Xây dựng các tài liệu hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng khác nhau từ người mắc các bệnh mãn tính, đến hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật và xây dựng 37 tiêu chí bệnh viện an toàn trong phòng chống COVID-19.

Cùng với đó là thành lập Trung tâm hỗ trợ chẩn đoán chuyên môn điều trị COVID-19 tập hợp và thống nhất đội ngũ chuyên gia giỏi trong hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng và điều hành khi các bệnh viện bị đóng cửa; thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh xuống hỗ trợ trực tiếp cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.Đến nay cả nước có hàng trăm đội cơ động phản ứng nhanh, tinh nhuệ, giỏi về chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ cho các bện viện.

Yếu tố tiếp theo được PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhắc đến là ngành Y tế đã chú trong mở rộng công tác xét nghiệm, từ chỗ chỉ có 3 đơn vị được xét nghiệm SARS-CoV-2, Tiểu ban Điều trị đã tham mưu mở rộng công tác xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Hiện đã có trên 50 bệnh viện đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, góp phần giúp các bệnh viện chủ động trong công tác xét nghiệm, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm quá tải cho hệ thống y tế dự phòng trong xét nghiệm các đối tượng nguy cơ...

Ngoài các yếu tố trên, theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, công tác khám chữa bệnh đã thực hiện tốt và phối hợp với toàn hệ thống cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phòng chống dịch.

“Đặc biệt phải kể tới là sự chủ động tích cực và sẵn sàng lao vào tâm dịch để hỗ trợ, chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 của các cán bộ y tế, sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, xét nghiệm… tại các bệnh viện tuyến trên đã thường xuyên liên tục theo dõi sát sao từng ca bệnh tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước để cùng hội chẩn và đưa ra hướng điều trị tối ưu cho người bệnh, thông qua hình thức giao ban trực tuyến với các cơ sở có điều trị”.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê báo cáo tổng kết rút ra 10 bài học kinh nghiệm dẫn đến thành công trong công tác điều trị COVID-19 và triển khai một số nội dung chính cần thực hiện trong thời gian tới.

10 bài học kinh nghiệm trong thời gian qua

1. Vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bộ ngành, sự đồng lòng của người dân, thiết lập hệ thống chỉ đạo xuyên suốt

2. Xây dựng chiến lược, kế hoạch ứng phó với các tình huống cấp độ dịch

3. Tổ chức phân tuyến điều trị, quản lý chăm sóc, quản lý thông tin báo cáo ca bệnh

4. Cập nhật thường xuyên các hướng dẫn chuyên môn

5. Xây dựng các quy định về trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao cho đơn vị điều trị COVID-19

6. Thiết lập hệ thống xét nghiệm ngay tại cơ sở khám chữa bệnh

7. Đánh giá thực trạng nhân lực chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm. Đào tạo, bổ sung năng lực chuyên môn

8. Thành lập đội cơ động và hỗ trợ thường xuyên cho địa phương

9. Thành lập Trung tâm trực tuyến hỗ trợ điều trị COVID-19

10. Theo dõi, giám sát, kiểm tra thường xuyên thực hiện tiêu chí chất lượng bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19

Một số nội dung chính cần triển khai trong thời gian tới:
1. Nêu cao tinh thần trong phòng, chống dịch COVID-19, Chủ động, Tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
2. Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19
- Xây dựng kịch bản ứng phó phòng, chống dịch COVID-19
- Tổ chức diễn tập phòng, chống dịch COVID-19
3. Đảm bảo đủ nguồn lực để chủ động sẵn sàng đáp ứng với dịch COVID-19
- Đảm bảo đủ trang thiết bị
- Đảm bảo đủ vật tư tiêu hao
- Đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ cá nhân
4. Chủ động chuẩn bị sẵn sàng nhân lực chuyên môn
- Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực chuyên môn về ICU, Truyền nhiễm, Xét nghiệm, Kiểm soát nhiễm khuẩn …
- Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế về ICU, phát hiện sớm, Kiểm soát nhiễm khuẩn …
5. Tuân thủ thực hiện tiêu chí Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19
- Tạm dừng hoạt động quản lý cơ sở/cá nhân không an toàn
- Đánh giá và cập nhật kết quả lên phần mềm báo cáo
6. Sở Y tế lập kế hoạch, lựa chọn > 01 cơ sở khám chữa bệnh tập trung điều trị ca bệnh COVID-19 nặng khi dịch bùng phát, có sẵn đơn vị ICU và lọc máu
7. Tích cực chủ động thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về
- Quản lý người bệnh và người nhà
- Sàng lọc, phân luồng, cách ly và xét nghiệm cho người nghi nhiễm và người bệnh điều trị nội trú dài ngày, nhân viên y tế
- Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm
- Quản lý nguồn nhân lực
- Tăng cường giám sát phòng lây nhiễm
- Thanh toán chi phí KCB qua ngân hàng, khử khuẩn tiền mặt
- Khám chữa bệnh từ xa
- Báo cáo ca bệnh, ca nghi mắc kịp thời
8. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên y tế tạo động lực cho nhân viên.

Tác giả bài viết: BSCKI. Nguyễn Hữu Trần Hiển, phòng KHTH
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC
Các thương tật thứ cấp thường gặp và cách phòng ngừa
Về việc công bố công khai dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
KHÁNG ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH PHẢI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM
Bộ Y tế công bố 10 sự kiện y tế và phòng chống dịch Việt Nam năm 2020
NHIỄM TRÙNG CỔ SÂU
Về việc công bố công khai phương án thu, chi từ nguồn thu dịch vụ năm 2021 của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2020 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
TẬP NGỒI THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
XƠ CỨNG RẢI RÁC (MS)
NGUYÊN TẮC GIÚP TRÁNH CHẤN THƯƠNG TRONG THỂ THAO VÀ VẬT LÝ TRỊ LIỆU KHI BỊ BONG GÂN CỔ CHÂN
BRUCELLOSIS Ở NGƯỜI
KHÂU NỐI THÀNH CÔNG NGÓN TAY ĐỨT GẦN LÌA CHO BỆNH NHI 1 TUỔI
CẤP CỨU TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN THỰC HIỆN TỐT “THÔNG ĐIỆP 5K”
TRUYỀN MÁU HOÀN HỒI BẰNG MÁY CELLSAVER
Thông báo mời thầu: Gói thầu VTYT hóa chất xết nghiệm DA: VTYT Hóa chất sinh phẩm năm 2020
CHƯƠNG TRÌNH “PHẪU THUẬT NỤ CƯỜI” MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
KHÁM SÀNG LỌC, PHẪU THUẬT BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ MIỄN PHÍ

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6576
  • Tháng hiện tại: 576594
  • Tổng lượt truy cập: 12905699
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang