bvvtn

SỬ DỤNG ACETAMINOPHEN TRONG THAI KỲ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TỰ KỶ VÀ CHỨNG RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý Ở TRẺ

Đăng lúc: Thứ ba - 23/08/2016 05:54 - Người đăng bài viết: admin
SỬ DỤNG ACETAMINOPHEN TRONG THAI KỲ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TỰ KỶ VÀ CHỨNG RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý Ở TRẺ

SỬ DỤNG ACETAMINOPHEN TRONG THAI KỲ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TỰ KỶ VÀ CHỨNG RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý Ở TRẺ

Acetaminophen là một trong số ít các thuốc giảm đau được xem là an toàn để sử dụng trong thai kỳ.
Acetaminophen là một trong số ít các thuốc giảm đau được xem là an toàn để sử dụng trong thai kỳ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng acetaminophen không an toàn đến vậy khi kết quả cho thấy mối liên kết giữa việc phơi nhiễm với thuốc trước khi sinh với các triệu chứng của chứng tự kỷ và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ.
Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu về dịch tễ học môi trường (CREAL) ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha - được công bố trên tạp chí International Journal of  Epidemiology.
 
Acetaminophen hay còn được  biết với tên Paracetamol là một trong những thuốc không kê đơn được sử dụng phổ biến trong lúc mang thai. Khoảng 65% phụ nữ mang thi ở Hoa Kỳ đã dùng paracetamol để giảm đau.
 
Tất cả phụ nữ có thai cần được tư vấn y khoa trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào; nhưng hầu hết với những người chuẩn bị làm mẹ, acetaminophen được xem là an toàn. Một nghiên cứu năm 2010 Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho thấy không có nguy cơ gia tăng các dị tật bẩm sinh khi sử dụng acetaminophen trong thời ba tháng đầu thai kỳ; thậm chí có vài nghiên cứu cho rằng nó còn làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
 
Tuy nhiên, đã có một số bằng chứng cho thấy sử dụng acetaminophen trong khi mang thai có thể gây trở ngại cho sự phát triển não bộ của bé. Trong năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa JAMA cho thấy những bà mẹ dùng acetaminophen có nhiều khả năng có con với hành vi liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
 
Đánh giá mối liên hệ giữa acetaminophen với chứng tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý.
Trong nghiên cứu mới nhất này, tác giả chính Claudia Avella-Garcia (một nhà nghiên cứu tại CREAL) và các đồng nghiệp tiếp tục điều tra sự liên quan giữa sử dụng acetaminophen trong thai kỳ và ADHD, cũng như xác định xem liệu có thể có mối liên kết với chứng tự kỷ ở bé hay không.
 
Nghiên cứu trên 2.644 bà mẹ mang thai tuần 12 và 32, họ hoàn thành một bảng câu hỏi về việc có sử dụng acetaminophen trong tháng trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai không. Họ cũng được hỏi về liều lượng và tần suất sử dụng nhưng khó xác định chính xác vì không thể nhớ được đầy đủ.
 
Sự phát triển hệ thần kinh được đánh giá ở 88% trẻ ở độ tuổi 1 tuổi và có 79.9% trẻ được đánh giá lúc 5 tuổi. Với thời điểm 1 tuổi, việc đánh giá dựa vào thang điểm phát triển trẻ sơ sinh Bayley (BSID); trong khi đó một số test như thang điểm McCarthy về khả năng của trẻ (MCSA) và test “phổ tự kỷ” ở trẻ (CAST) dùng để đánh giá lúc trẻ 5 tuổi.
 
Sử dụng với acetaminophen trước khi sinh liên quan đến các triệu chứng tự kỷ ở trẻ em trai
 
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá 43% trẻ lúc 1 tuổi và 41% trẻ lúc 5 tuổi. Khi so sánh những trẻ có mẹ sử dụng acetaminophen trong vòng 32 tuần đầu tiên của thai kỳ với những trẻ không phơi nhiễm acetaminophen trong suốt thai kỳ, các tác giả phát hiện rằng 30% trẻ ở nhóm phơi nhiễm tăng khả năng bị giảm chú ý lúc 5 tuổi, thường thấy ở trẻ bị tự kỷ hay rối loạn tăng động giảm chú ý. Những trẻ này cũng tăng khả năng có các triệu chứng tăng động hoặc bốc đồng lúc 5 tuổi. Những trẻ phơi nhiễm liên tục, dai dẳng với thuốc hoàn thành các bài test về sự chú ý, bốc đồng và tốc độ xử lý hình ảnh kém hơn.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thấy rằng các bé trai tiếp xúc với acetaminophen trước khi sinh có  khả năng biểu hiện những triệu chứng lâm sàng của bệnh tự kỷ nhiều hơn, tỷ lệ này tăng theo liều lượng và tần suất mẹ sử dụng thuốc. Phát hiện này có thể giải thích tại sao con trai có nhiều khả năng mắc bệnh tự kỷ hơn con gái.
 
Avella-Garcia nói rằng: “ Bộ não của đàn ông có lẽ dễ bị tổn thương hơn bởi các ảnh hưởng bất lợi trong suốt giai đoạn đầu đời. Chúng tôi cho rằng kết quả sự khác biệt giới tính và rối loạn nội tiết tố androgen có thể giải thích cho mối liên quan này – làm cho bộ não của đàn ông nhạy cảm hơn”.
Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ cho thấy trẻ em phơi nhiễm với acetaminophen trong bụng mẹ có nguy cơ mắc các triệu chứng của chứng tự kỷ hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý cao hơn.
“…mặc dù chúng tôi chỉ đánh giá các triệu chứng và không có chẩn đoán, sự gia tăng một số triệu chứng mà trẻ mắc phải có thể ảnh hưởng đến trẻ, thậm chí nếu các triệu chứng đó không đủ nghiêm trọng để cảnh báo một chẩn đoán lâm sàng của sự rối loạn phát triển thần kinh.” – Claudia Avella-Garcia
Các bà mẹ tương lai đừng nên lo lắng!
Trong khi các nhà nghiên cứu không thể xác định được cơ chế chính xác của việc tiếp xúc với acetaminophen trước khi sinh có thể liên quan đến bệnh tự kỷ hoặc ADHD, nhưng họ chú ý thấy các thuốc giảm đau bằng cách nhằm vào các thụ thể cannabinoid trong não – điều này có thể dẫn đến sự giảm kết nối giữa các tế bào thần kinh
 
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jordi Júlvez tại CREAL cho biết: “ Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống miễn dịch hoặc gây độc trực tiếp đến một số bào thai – do không có khả năng chuyển hóa thuốc này như ở người trưởng thành, hoặc tạo ra stress oxy hóa.”
 
Các nhà nghiên cứu kết luận cần có nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai để nắm rõ hơn ảnh hưởng của acetaminophen lên sự phát triển bộ não của thai nhi như thế nào.
Tiến sĩ James Cusack, giám đốc khoa học tại Autistica – nhà từ thiện chứng tự kỷ ở Anh Quốc – cho rằng các bà mẹ trong tương lai không nên lo lắng quá về việc dùng thuốc trong thời gian mang thai. Ông phát biểu với tờ báo Independent rằng: “ Nghiên cứu này không cung cấp bằng chứng đủ mạnh để hỗ trợ cho tuyên bố rằng có mối liên quan chặt chẽ giữa việc dùng paracetamol với sự xuất hiện các triệu chứng tự kỷ. Kết quả chỉ là giới thiệu sơ bộ vì thế các gia đình và phụ nữ có thai không nên lo lắng.”
“Như các tác giả đã phát biểu đúng đắn rằng cần nhiều nghiên cứu hơn với việc kiểm soát các yếu tố khác một cách cẩn thận để tìm xem liệu có mối liên quan nào tồn tại hay không.”
Viết bởi Honor Whiteman
Tác giả bài viết: Kiều Oanh - Khoa Dược
Nguồn tin: www.medicalnewstoday.com
Từ khóa:

an toàn, sử dụng

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Điện thoại nóng
Tổng hợp các hệ thống phân chia giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan (Phần 2: Bảng điểm CLIP)
Tuyên truyền 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)
Thông báo mời thầu, gói thầu: Mua sắm thuốc GENERIC 1
Thông báo mời thầu, Gói thầu: Mua thuốc cổ truyền, thuốc từ dược liệu năm 2019 thuộc danh mục thuốc cấp cơ sở
Tổng hợp các hệ thống phân loại giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan
Thông báo chương trình Hội nghị khoa tiết niệu & thận học TP.HCM năm 2019 tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên
Tâm thư của bệnh nhân gửi Bệnh viện ĐK Vùng Tây Nguyên
Thông báo mời thầu gói thầu : Xây lắp và thiết bị (cải tạo, nâng cấp, mở rộng và di dời một số hạng mục)
Thông báo gói thầu số 9: Vật tư tim mạch; Số 13: Hóa chất xét nghiệm
Thông báo mời thầu gói thầu : Tháo dỡ di dời lắp đặt nhóm TB máy hấp rác và máy nghiền rác
Thông báo mời thầu Gói thầu số 8: Vật tư chấn thương chỉnh hình
Thông báo mời thầu gói số 3: Vật tư tổng hợp
Thông báo mời thầu Gói số 2: Chỉ phẫu thuật
Thông báo mời thầu Gói thầu số 12 : Sinh phẩn chẩn đoán, hoá chất sát khuẩn và lọc thận
Thông báo mời thầu Gói thầu số 7 : Vật tư tiêu hao khớp và nội soi khớp
Thông báo mời thầu Gói thầu số 6: Vật tư chuyên dụng
CỨU SỐNG MỘT BỆNH NHÂN ĐỨT RỜI TĨNH MẠCH THẬN DO BỊ ĐÂM
NHÂN MÔT TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ LỖ TIỂU THẤP THỂ SAU BẰNG KỸ THUẬT SNODGRASS KẾT HỢP VỚI CHỐNG RÒ BẰNG CÂN DARTOS TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN
Thông báo mời thầu gói số 1: Bột bó, bông, băng, gạc, găng tay, khẩu trang y tế
Ứng dụng kết quả nghiên cứu của các đề tài NCKH cấp cơ sở I – Năm 2018

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 96
  • Khách viếng thăm: 95
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5949
  • Tháng hiện tại: 129231
  • Tổng lượt truy cập: 6566801
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang