Đăng lúc: Thứ ba - 23/07/2019 15:27 - Người đăng bài viết: admin
Sau tai nạn bệnh nhân bị đứt lìa cẳng tay phải nhập viện ngày 16/07/2019

Chẩn đoán trước mổ: đứt lìa 1/3 giữa cẳng tay (P), gãy kín 1/3 giữa xương cánh tay (P) giờ thứ 3
Họ tên bệnh nhân: L.T.T
Năm sinh: 1973      Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Hòa Phong- Hòa Vang- TP Đà Nẵng
Vào viện: 04h12 ngày 16/07/2019
          Theo lời khai của thân nhân, khoảng 3h sáng cùng ngày nhập viện bệnh nhân bị lật xe khách tại km12- Quốc lộ 26- tp. Buôn Ma Thuột. Sau tai nạn bệnh nhân bị đứt lìa cẳng tay P nhập viện trong tình trạng: tỉnh, tiếp xúc được, M: 120l/p; HA: 80/60 mmHg; NT: 22l/p; nhiệt độ: 37độ C, cẳng tay P đứt lìa ngang 1/3 trên, phần mỏm cụt và phần chi đứt lìa nham nhở, dính nhiều đất cát, dị vật, phần cơ dập nát nhiều, phần cánh tay P biến dạng 1/3 G. Được chẩn đoán : Vết thương đứt lìa 1/3 trên cẳng tay P, gãy kín 1/3 giữa xương cánh tay P giờ thứ 3.
Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu khâu nối tay đứt lìa:
+ Cắt lọc vết thương, bơm rửa, lấy sạch phần cơ dập nát, cắt ngắn khoảng 1.5cm xương quay, trụ, cố định xương quay và xương trụ bằng 2 nẹp
+ Bộc lộ động mạch quay, trụ, thần kinh giữa, thần kinh trụ, khâu nối vi phẫu tận- tận động mạch quay, trụ, khâu nối vi phẫu 1 tĩnh mạch đi kèm động mạch quay, khâu nối bao bó sợi thần kinh giữa, thần kinh trụ bằng chỉ prolen 7.0.
+ Khâu nối phần cơ mặt trước và mặt sau cẳng tay.
+ Khâu nối vi phẫu 1 tĩnh mạch nền cẳng tay.
+ Khâu da thưa, nẹp bột cánh bàn tay P
Tổng thới gian khâu nối 4 giờ đồng hồ
          Sau mổ bệnh nhân được hồi sức, truyền 4 đơn vị máu, 1 đơn vị huyết tương, 1 đơn vị máu toàn phần, dùng heparin, kháng sinh, papaverin, giảm đau.
Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 2: bệnh tỉnh,tiếp xúc được, M: 84l/p; HA: 110/70 mmHg, NT: 20 l/p, nhiệt độ 37 độ C, các ngón tay P hồng ấm, mạch quay tay P bắt được.
Tiên lượng tốt

Tác giả bài viết: BS CKII Nguyễn Minh Trực Trưởng khoa CTCH