Sử dụng nước súc miệng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đăng lúc: Thứ ba - 05/12/2017 02:15 - Người đăng bài viết: admin
Sử dụng nước súc miệng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hầu hết chúng ta đều có thói quen sử dụng nước súc miệng ít nhất một lần hoặc hai lần mỗi ngày để vệ sinh răng miệng. Nhưng bạn có biết rằng thói quen này dần dần có thể làm tăng mức đường huyết của bạn hay không? Kết quả một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người sử dụng nước súc miệng ít nhất hai lần mỗi ngày bị có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn khoảng 55% so với những người ít sử dụng loại nước này. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nitric Oxide cho biết phần lớn các loại nước súc miệng có chứa các thành phần kháng khuẩn, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất vi khuẩn miệng, cản trở sự hình thành nitric oxit trong miệng.
Điều này có thể dẫn tới rối loạn chuyển hóa, gây ra những thay đổi lớn về mức đường huyết và làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Kaumudi J Joshipura, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Harvard cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là đánh giá mối liên quan giữa việc sử dụng nước súc miệng không kê đơn và sự phát triển tiền tiểu đường/tiểu đường trong 3 năm theo dõi”. “Sử dụng thường xuyên các sản phẩm nước súc miệng kháng khuẩn có thể gây hại nhiều hơn lợi, theo những nghiên cứu gần dây và được khẳng định thêm bởi kết quả từ nghiên cứu này”.
Tác giả bài viết: BS. CKII Ngô Văn Hùng-TK Nội TM
Nguồn tin: Trích từ BS Thu Vân Tin tức Y khoa