TÁN SỎI NỘI SOI NGƯỢC DÒNG BẰNG LASER TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH ĐẮK LẮK

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/05/2017 15:22 - Người đăng bài viết: admin
TÁN SỎI NỘI SOI NGƯỢC DÒNG BẰNG LASER TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH ĐẮK LẮK

Có thể nói tán sỏi (ngoài cơ thể hoặc ngược dòng) đã tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu. Phương pháp này ít gây sang chấn, hạn chế tai biến, được áp dụng khá rộng rãi trong những năm gần đây nhằm làm tan, loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể mà không phải can thiệp phẫu thuật.
Trong các phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay như: tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, mổ nội soi, tán sỏi qua da (hay tán sỏi ngoài cơ thể).., tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được xem là một bước đột phá công nghệ.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk vừa được trang bị bộ tán sỏi nội soi ngược dòng của hãng Karl Storz của Đức. Đây là máy Laser hiện đại bậc nhất và tốt nhất hiện nay.
Ngày 26/4/2017 Khoa Ngoại Tổng quát đã triển khai ứng dụng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser cho bệnh nhân Nguyễn Xuân A. Sinh năm 1982. Địa chỉ: Yốk Tu, Nam Nung, Krông Nô. Bệnh nhân có tiền sử sỏi niệu 1 năm đã điều trị nội khoa không bớt. Kết quả Siêu âm: sỏi niệu quản 1/3 dưới gây thận ứ nước độ II, kích thước sỏi # 10mm. Bệnh nhân đã được tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser thời gian tán 45 phút, sau tán sonde tiểu trong. Ngay ngày hôm sau 27/4/2017 bệnh nhân đã được xuất viện.
Trước đây tất cả các sỏi thận và niệu quản nếu có chỉ định phẫu thuật đều được mổ bằng phương pháp mổ mở kinh điển hoặc phẫu thuật nội soi hông lưng. Đây là trường hợp đầu tiên  được ứng dụng kỹ mới ít xâm lấn trong điều trị sỏi đường tiết niệu, Mở thêm một phương pháp điều trị mới cho các bệnh nhân bị bệnh lý sỏi đường tiết niệu tại tỉnh nhà.

TÁN SỎI NỘI SOI NGƯỢC DÒNG BẰNG TIA LASER

- Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser được xem là một phương pháp vừa an toàn vừa hiệu quả với tỷ lệ thành công trên 98%.
- Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk vừa trang bị dàn máy của Đức hiện đại nhất hiện nay.
- Vì thế tất cả các bệnh nhân có sỏi niệu quản đúng chỉ định sẽ được điều trị bằng phương pháp tán sỏi Laser.
Chỉ Định:
  • Tán sỏi niệu quản kích thước 0,6-1,5cm
  • Sỏi nhỏ hơn 0,5cm nhưng điều trị nội khoa thất bại
  • Vị trí 1/3 giữa và 1/3 dưới của niệu quản
Phương pháp:

Ưu điểm
  • Loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể mà không phải phẫu thuật
  • Ít gây sang chấn, hạn chế tai biến, rất ít đau
  • Tán được tất cả các loại sỏi đường tiết niệu
  • Thời gian tán sỏi ngắn khoảng 30 phút
  • Thời gian nằm viện trung bình 2 ngày