THANH PHẾ BÀI ĐỘC THANG - BÀI THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH COVID-19

Đăng lúc: Thứ năm - 28/05/2020 16:20 - Người đăng bài viết: admin
THANH PHẾ BÀI ĐỘC THANG - BÀI THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH COVID-19

Trong tình hình dịch bệnh dịch Covid -19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và trải rộng khắp thế giới. hiện đang chưa có thuốc đặc trị và chưa có vacxin phòng bệnh hiệu quả, phương pháp phòng bệnh nâng cao thể trạng là biện pháp phổ biến được áp dụng và tuyên truyền rộng rãi mà ai cũng biết. Bên cạnh đó để phòng bệnh ngoài các biện pháp tây y đề cập rộng rãi thì Trung Quốc, đất nước đầu tiên bị nhiễm covid-19, đã áp dụng rất nhiều phương pháp Y Học Cổ Truyền để phòng và chữa bệnh.
Phòng dịch
Trung Quốc áp dụng bài thuốc NGỌC BÌNH PHONG TÁN  và các bài thước bổ phế khí khu phong trừ thấp giả độc khác…
Tác dụng nâng cao thể trạng và sức đề kháng có tác dụng phòng dịch đáng kể
Điều trị khi đã mắc
Trong giai đoạn đầu của dịch Covid -19, ngành y tế Trung Quốc đã dùng một bài thuốc y học cổ truyền được cho là đã tồn tại từ 3.000 năm, kết hợp với các phương pháp Tây y hiện đại để điều trị cho 701 bệnh nhân tại tỉnh Hồ Bắc. Phân tích dữ liệu về 214 trường hợp cho thấy hơn 90% bệnh nhân có hiệu quả, trong đó hơn 60% bệnh nhân có biểu hiện cải thiện bệnh trạng tương đối rõ rệt và hơn 30% bệnh nhân bệnh trạng ổn định, không nặng thêm. Ngày 06/02, bài thuốc này đã được khuyến nghị cho các tổ chức y tế trên toàn Trung Quốc. Bài thuốc kể trên có tên Thanh phế bài độc thang, sắc từ nhiều vị thuốc. Các chuyên gia y tế Trung Quốc đánh giá bài thuốc Thanh phế bài độc thang là sự kết hợp tổng hợp tối ưu của các đơn thuốc cổ truyền, điều trị sốt cảm ngoại sinh do các tác nhân ngoại cảnh gây ra.Về nguyên tắc điều trị, mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh sẽ có mỗi pháp điều trị khác nhau, bao gồm:
1. Giải biểu tán tà (lúc tà khí vừa xâm nhập bên ngoài, giai đoạn sớm).
2. Thanh nhiệt giải độc, tuyên thông phế khí (giai đoạn toàn phát).
Điều trị các triệu chứng kèm tuỳ theo thể trạng của bệnh nhân (các triệu chứng hoặc bệnh lý kèm theo về tiêu hoá, hô hấp, cơ thể hư nhược… như: ăn uống khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, ho, nhiều đàm, ứ dịch ở phổi, suy nhược cơ thể do thiếu dưỡng chất…). Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc đã dựa trên tất cả các triệu chứng của bệnh nhân viêm phổi Covid-19 để sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền được cho là có hiệu quả, đó là bài thuốc Thanh phế bài độc thang, Cam thảo can khương thang, Xạ can ma hoàng thang, Thanh phế thấu tà giải độc... Thang thuốc đông y được dùng nhiều nhất và được sắc để dùng cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện Đại học Y học cổ truyền Giang Tây ở Nam Xương, Trung Quốc là bài thuốc Thanh phế bài độc Gia Giảm với 21 vị thuốc: Ma hoàng, chích cam thảo, hạnh nhân, sinh thạch cao, quế chi, trạch tả, trư linh, bạch truật, phục linh, sài hồ, hoàng cầm, khương bán hạ, sinh khương, tử uyển, đông hoa, xạ can, tế tân,sơn dược, chỉ thực, trần bì, hoắc hương.
      Phân tích tác dụng chính của các vị thuốc tiêu biểu trong bài:
      - Vị ma hoàng:
Thành phần hóa học chính: Alcalod (ít nhất 1%), chủ yếu là ephedin.
công dụng: giải cảm không có mồ hôi, chữa ho, trừ đờm, viêm khí quản, hen suyễn
     - Hạnh nhân:
có công dụng trừ ho do phong hàn hoặc phong nhiệt, bình suyễn, tuyên phế, nhuận trạng, trừ đờm
    - Vị cam thảo:
     Tác dụng giải độc: thuốc có tác dụng giải độc đối với nhiều loại như: cloralhydrate, physostigmin, acetylcholin, pilocarpin., các loại barbituric, histamin. Tam hảo Anh phu báo cáo muối kali và calci của acid glycyrizic có tác dụng giải độc rất mạnh đối với độc tố của Bạch hầu, chất độc của cá lợ, rắn, hiện tượng choáng. Cửu bảo Mộc hiến và Tinh kỳ Hòa tử (Nhật bản 1954) đã báo cáo chất glycyrizin có khả năng giải độc do strychnin. Các tác giả khác còn cho biết khả năng giải độc của Cam thảo có liên quan đến sự thủy phân glycyrizin ra thành acid glycuronic. Năm 1953, Otto Gessner và năm 1956, Từ Tá Hạ, Diệm ứng Cử và Bi Tây Bình báo cáo trong Trung hoa Y học tạp chí (8:755-766) là Cam thảo có tác dụng giả độc đối với độc tố uốn ván. Chất Glycyridin có tác dụng chống các hóa chất gây ung thư gan, có tác dụng bảo vệ gan chống các loại thuốc hại gan như Carbon tetrachloride. Chất Glycyridin còn có tác dụng hút các chất độc nhưng Cam thảo không có tác dụng giải độc với Atropin, Morphin, Stibium, lại có tác dụng tăng độc tính nhẹ đối với Ephedrin và Adrenalin.
       Tác dụng chỉ khát hóa đờm: Tác dụng chỉ khát có liên quan đến thần kinh trung ương, Cam thảo kích thích xuất tiết của hầu họng và khí quản, làm cho loãng đờm.
       - Sài hồ:
Trong Sài hồ có chừng 0,50% chất saponin, một chất rượu gọi là Bupleurumola, phytosterola và một ít tinh dầu. Trong thân và lá có chất rutin
tác dụng: giải nhiệt, an thần, kháng khuẩn kháng virut
       - Khương bán hạ, Sinh khương:
thành phần có: Coniine, protoanemonin, homogentisic acid, nicotine, aspartic acid, glutamic acid, arginine, beta-sitosterol, cholesterol.
Tác dụng: Cầm nôn, giảm ho, giải độc
       - Trần bì, chỉ thực, hoắc hương:
có tác dụng; khu đàm bình suyễn, kháng viêm, chống loét, liều thấp có tác dụng hưng phấn tim, liều cao ngược lại, và còn có tác dụng kháng khuẩn
       - Thạch cao:
tác dụng: Sinh tân, giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền
       -Trư linh, trạch tả, bạch linh.
Công dụng: Ba vị thuốc hỗ trợ nhau trong việc lợi thủy trừ thấp, ngoài ra còn kiện tỳ thanh nhiệt
       - Tử uyển, đông hoa, xạ can
Công dụng: Ba vị thuốc hỗ trợ nhau trong tác dụng giảm ho, giải độc tiêu viêm, tiêu đờm thông thoáng đường hô hấp
       Và kết hợp sự phối ngũ của các vị thuốc khác làm cho tác dụng của bài thuốc hiệu quả hơn đạt được kết quả điều trị

Bài thuốc đã được khuyến cáo như là một đơn thuốc chung trong kế hoạch điều trị Covid-19 tại Trung Quốc.

Tác giả bài viết: Bs. Hà Đình Dũng-Khoa Y Học Cổ Truyền
Từ khóa: