bvvtn

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

Đăng lúc: Thứ ba - 10/07/2018 14:09 - Người đăng bài viết: admin
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG VÀ THẮT LƯNG LÀ BỆNH GÌ?
Cột sống lưng và thắt lưng được xem là trụ cột quan trọng, liên kết với nhiều dây thần kinh và mạch máu, giúp cơ thể hoạt động ổn định. Tuy nhiên, đây là vị trí dễ bị chấn thương (đặc biệt là thắt lưng) do các tác động trong quá trình làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là triệu chứng thường gặp nhất.
Thông thường, đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống, được cấu tạo gồm 2 phần: nhân nhầy bên trong và lớp bao xơ bọc bên ngoài, có tác dụng bảo vệ xương cột sống (đốt sống), hấp thu xung động để giúp giảm xóc, tránh khỏi các chấn thương do vận động quá mạnh, mang vác vật nặng gây áp lực lên cột sống hoặc ngồi lâu trong thời gian dài.
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng là bệnh rất nhiều người đang gặp phải.
 
Khi đĩa đệm bị thoái hóa hoặc dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu, kết hợp các tác động mạnh làm vỏ bọc bên ngoài rách, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh hoặc dây thần kinh tọa sẽ gây đau lưng và thắt lưng, tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng (đốt sống D1 – D12), thắt lưng (đốt sống L1 – L5).
Theo các nghiên cứu, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng xuất hiện ở khoảng 30% dân số, chủ yếu nằm trong độ tuổi lao động (từ 20 – 55 tuổi), đặc biệt là những người cao tuổi.

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG, THẮT LƯNG

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng xảy ra phổ biến ở những người lao động nặng nhọc, người cao tuổi hoặc nhân viên văn phòng ngồi lâu ít vận động, thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:
- Hoạt động sai tư thế: Khuân vác, bưng bê vật nặng, ngồi xuống đứng lên đột ngột, ngồi sai tư thế, tập thể dục hoặc hoạt động thể thao sai cách,… có thể khiến cột sống lưng, thắt lưng bị chấn thương gây thoát vị đĩa đệm.
- Gặp chấn thương, tai nạn: Té ngã, va đập mạnh vào cột sống, ngã đập mông xuống vật cứng, tai nạn lao động, khuân vác vật cách xa người khiến cột sống bị trật,… cũng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.
- Tuổi tác cao: Với những người trên 30 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn do đĩa đệm dần mất độ linh hoạt, nhân nhầy có thể bị khô, vùng sụn xơ hóa,…
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 1
Ngồi làm việc ít vận động là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, thắt lưng.
 
- Bệnh lý bẩm sinh: Một số người đang mắc các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, cong vẹo cột sống, hẹp ống sống,… cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm.
- Di truyền từ người thân: Nếu người thân trong gia đình có cột sống hay đĩa đệm bị yếu do bất thường về cấu trúc, các thế hệ sau nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ cao hơn người bình thường.
Trong đó, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây bệnh phổ biến và phức tạp nhất, bởi thắt lưng phải chịu áp lực lớn từ cơ thể và nhiều hoạt động trong sinh hoạt. Triệu chứng này xảy ra do phần đĩa đệm bị thoái hóa khiến nhân nhầy mất nước, bao xơ dần xơ cứng và dễ bị rách, dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh và dây thần kinh tọa, phát sinh đau nhức kéo dài từ thắt lưng cho đến tận gót chân.
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 7
Thắt lưng là vị trí có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất.
 
Ngoài ra, đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoái hóa còn là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng cột sống khác như:
 • Dễ làm cột sống bị xẹp lún, nứt, vỡ.
 • Đốt sống sẽ có nguy cơ mọc gai xương, gây ra tình trạng gai cột sống.
 • Lưng có dấu bị cong, vẹo bất thường, đi đứng khập khiễng và dễ té ngã, đặc biệt là ở người già.
 • Chiều cao của người bệnh bị ảnh hưởng đáng kể.

CÁC DẠNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG THƯỜNG GẶP

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, vì thế biểu hiện và tình trạng bệnh lý ở mỗi người có thể không giống nhau, phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh và độ tuổi, bao gồm các dạng sau:
- Thoát vị đĩa đệm thành một khối: Đây là tình trạng vỏ bọc đĩa đệm bị rách khiến nhân nhầy tràn ra bên ngoài và xuyên qua dây chằng dọc sau, gây chèn ép rễ thần kinh đột ngột, làm liệt cơ và rối loạn cơ vòng.
- Thoát vị đĩa đệm hai bên: Khi vòng sợi phía sau bị rách ở cả hai bên do chấn thương hoặc tác động làm nhân nhầy 2 bên tràn ra, bệnh nhân có thể bị đau cùng lúc 2 phía hoặc đau cách nhau.
- Thoát vị đĩa đệm đa tầng: Là trường hợp thoát vị đĩa đệm tại nhiều vị trí khác nhau, có thể nằm liền nhau hoặc cách nhau vài đốt sống. Tình trạng này khó chẩn đoán và điều trị, các biến chứng cũng nguy hiểm và phức tạp hơn.
- Thoát vị đĩa đệm nhân nhầy bị kẹt: Nếu nhân nhầy tràn qua vòng sợi nhưng kẹt giữa mép thân đốt sống kề nhau, có thể gây đau đột ngột vùng lưng và đau dây thần kinh hông to. Triệu chứng đôi khi chấm dứt ngay khi nhân nhầy hết kẹt.
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 2
Thoát vị đĩa đệm thường có nhiều dạng bệnh lý khác nhau.
 

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG VÀ THẮT LƯNG

Để có thể chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng hiệu quả, phải xác định đúng nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Trong đó, đau lưng hoặc đau thắt lưng chính là biểu hiện rõ ràng nhất, ngoài ra còn có các dấu hiệu sau:
- Cơn đau xuất phát từ cột sống, dọc theo khoang liên sườn, vòng ra trước ngực, kéo dài đến tận vùng mông, đùi, chân, bàn chân và gót chân.
- Cảm giác đau có thể tăng đột ngột khi nằm nghiêng hay đứng quá lâu, cúi gập người, ho hoặc khi đại tiện, dễ gây rối loạn tiểu tiện và hạn chế khả năng vận động.
- Trong trường hợp nặng, bệnh có thể kèm theo đau dây thần kinh tọa, đau nhức lưng, thắt lưng và đùi dữ dội, chân yếu, mũi bàn chân bị chúc xuống, dễ gây bại liệt khiến người bệnh phải nằm nghiêng về phía không bị đau.
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 3
Đau nhức lưng, cột sống thắt lưng là triệu chứng dễ nhận biết nhất.
 
Chẩn đoán bằng phim chụp cộng hưởng từ (MRI):
Chụp phim chụp cộng hưởng từ (MRI) là biện pháp giúp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hiệu quả nhất hiện nay. Phim chụp MRI cho phép bác sĩ quan sát rõ nét hình ảnh cấu trúc cột sống lưng, đặc biệt là đĩa đệm, từ đó có thể đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh lý thoát vị đĩa đệm:
 • Thoát vị đĩa đệm ra trước.
 • Thoát vị đĩa đệm ra sau.
 • Thoát vị đĩa đệm vào thân đốt sống.
 • Thoát vị đĩa đệm vào lỗ ghép.
 • Thoát vị đĩa đệm vào ống sống.

BIẾN CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG, THẮT LƯNG

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày của người bệnh:
- Khả năng hoạt động giảm sút rõ rệt, người bệnh khó vận động các chi, không thể gấp, duỗi chân, khi thực hiện các động tác cúi người, nghiêng người, vặn mình, leo cầu thang,… gặp nhiều khó khăn.
- Các cơ của chi bị teo nhanh chóng, đặc biệt là cơ chân, xảy ra tình trạng đau khập khiễng cách hồi, khiến việc di chuyển hoặc quá trình làm việc phải tạm ngưng nhiều lần để nghỉ ngơi.
- Mức độ đau nhức ngày càng trầm trọng hơn, có thể đau đột ngột hoặc kéo dài liên tục, chuyển thành thể mãn tính, rất khó điều trị và tỷ lệ hồi phục giảm rõ rệt.
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 4
Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức, có thể dẫn đến bại liệt, mất khả năng đi lại.
 
- Chân tê cứng, có cảm giác như bị kim châm, lực chân yếu, trường hợp nặng còn gây biến dạng khớp, teo cơ, tàn phế, mất khả năng lao động và không thể đi lại.
- Một số trường hợp có thể gây rối loạn cảm giác (nóng, lạnh, xúc giác) ở những vùng cột sống lưng hoặc thắt lưng bị thoát vị đĩa đệm, điều này cho thấy hệ thống dây thần kinh đang tổn thương nặng nề.
Nhằm ngăn chặn những biến chứng như trên, cần có biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và lưng hiệu quả ngay khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra. Không nên để bệnh diễn biến quá lâu gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm.

CÁC BIỆN PHÁP CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM 

Hiện nay có nhiều biện pháp:
- Điều trị nội khoa và VLTL.
- Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật).
Việc lựa chọn biện pháp do bác sỹ khám bệnh chỉ định.
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 5
Kéo giãn giảm áp cột sống bằng máy DTS là biện pháp vật lý trị liệu thực hiện song song với các biện pháp khác.
Tác giả bài viết: Bs Nguyễn Đức Minh, Khoa VLTL-PHCN
Nguồn tin: coxuongkhoppcc.com
Từ khóa:

sống lưng, thắt lưng

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
CÁC LOẠI VACCINE NGỪA COVID-19 HIỆN NAY
UNG THƯ VÒM HỌNG – BẠN NÊN BIÉT
TÌM HIỂU VỀ VACCINE CORONA VIRUS
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC
Các thương tật thứ cấp thường gặp và cách phòng ngừa
Về việc công bố công khai dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
KHÁNG ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH PHẢI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM
Bộ Y tế công bố 10 sự kiện y tế và phòng chống dịch Việt Nam năm 2020
NHIỄM TRÙNG CỔ SÂU
Về việc công bố công khai phương án thu, chi từ nguồn thu dịch vụ năm 2021 của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2020 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
TẬP NGỒI THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
XƠ CỨNG RẢI RÁC (MS)
NGUYÊN TẮC GIÚP TRÁNH CHẤN THƯƠNG TRONG THỂ THAO VÀ VẬT LÝ TRỊ LIỆU KHI BỊ BONG GÂN CỔ CHÂN
BRUCELLOSIS Ở NGƯỜI
KHÂU NỐI THÀNH CÔNG NGÓN TAY ĐỨT GẦN LÌA CHO BỆNH NHI 1 TUỔI
CẤP CỨU TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN THỰC HIỆN TỐT “THÔNG ĐIỆP 5K”
TRUYỀN MÁU HOÀN HỒI BẰNG MÁY CELLSAVER

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 17
 • Khách viếng thăm: 12
 • Máy chủ tìm kiếm: 5
 • Hôm nay: 1413
 • Tháng hiện tại: 103160
 • Tổng lượt truy cập: 13022023
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang