THÓI QUEN ĂN UỐNG

Đăng lúc: Thứ ba - 27/06/2017 05:06 - Người đăng bài viết: admin
THÓI QUEN ĂN UỐNG

Ăn uống và bệnh tật luôn là đề tài mang tính thời sự. Vệ sinh, an toàn thực phẩm hiện nay là những vấn đề nhức nhối, nổi cộm gây hiệu ứng xấu trên toàn quốc.
An toàn thực phẩm, thói quen ăn uống theo tập quán và sự thiếu hiểu biết trên một bộ phận khá lớn người dân đã và đang gây những hậu quả khá nghiêm trọng. Trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên những bệnh tật hiểm nghèo như: ung thư, xơ gan, suy thận, nhiễm trùng, nhiễm các loại ký sinh trùng… gây ra những khó khăn trong điều trị và những hậu quả xấu cho một lực lượng lao động không nhỏ trong xã hội…Đăk lăk chúng ta là một tỉnh miền núi, nhiều dân tộc sống trên địa bàn, mặt bằng dân trí nhìn chung còn thấp. Việc giáo dục dinh dưỡng và điều chỉnh thói quen ăn uống luôn luôn có ý nghĩa thiết thực. Đây là vấn đề cần sự quan tâm của toàn xã hội. Tuy nhiên vai trò chủ đạo là của nghành y tế chúng ta.
    Trong bài viết ngắn này chúng tôi xin đề cập ca bệnh khá đặc biệt : Ngày 18 tháng 5 năm 2017 khoa truyền nhiễm tiếp nhận bệnh nhân Y.G.N , sinh năm1971 người Êđê là nông dân cư trú tại Buôn jok xã Eahdinh huyện CưMgar tỉnh Đăklăk.
Biểu hiện 4 ngày trước lúc vào viện là co gật, sùi bọt mét kèm rối loạn tri giác, trung bình mỗi ngày co giật 4 đến 5 cơn. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, mệt mỏi, tê bì 2 chi trên, vùng mặt trong cánh tay trái; vùng cổ, ngực có nhiều nang nhỏ di động ấn không đau.
     - Bệnh nhân được thực hiện một số xét nghiệm cần thiết:
+ Công thức máu: BC: 7.100/mm3(bạch cầu ái toan tăng : 6.55%).
+ CT-SCANNER sọ não: có nhiều nang bên trong tăng đậm độ, và rãi rác nốt vôi => hình ảnh nhiễm ấu trùng sán giây lợn.
+XQ ngực: hình ảnh nhiều nốt tăng quang vùng cổ ngực bụng hai bên.
    - Được biết thời thanh niên có thói quen hay ăn tiết canh. Đã điều trị bệnh nhiễm sán giây heo tại bệnh viện nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh năm 2006, và đã bị bệnh động kinh nhiều năm nay.
- Với những biểu hiên như trên, chúng tôi đã chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh: Ấu trùng sán dãi heo( kén sán nhiều cơ quan: não; phổi; cơ, dưới da...) Từ đó chúng tôi đưa ra phương án điều trị:
  + Chống phù não, chống động kinh, nâng cao thể trạng.
+ Prednisolon (uống): 30 mg/ngày x 21 ngày
+ Albendazol( uống): 800mg/ngày chia 2 lần x 21 ngày.
Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh cải thiện đáng kể, và phác đồ trên được
tiếp tục duy trì.
    Bệnh ấu trùng sán dãi heo( Cystiscercosis) có nguồn gốc từ nhiễm sán dãi heo đường ruột(Taenia solium); do người ăn phải thịt heo, tiết canh có ấu trùng; trứng sán từ dạ dày, ruột chuyển thành ấu trùng, xuyên qua ống tiêu hóa vào máu, tới định cư ở các cơ quan như: dưới da, cơ hoành, cơ lưỡi, các cơ vân, tim, phổi, não, tủy sống, nhãn cầu...từ đây gây ra các biểu hiện lâm sàng khá đa dạng và phức tạp. Đặc biệt bệnh ảnh hưởng đến tính mạng nếu ấu trùng định cư ở não và tủy sống. Là dạng bệnh khó điều trị và thời gian điều trị rất dài, tốn kém.
   Trong trường hợp này sau gần 10 ngày điều trị tình trạng lâm sàng cải thiện rõ rệt. Trước mắt đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên về lâu về dài chưa thể tiên lượng trước được, có thể tình trạng quá mẫn sẻ xảy ra nặng nề dẫn tới phù não hoặc bít tắc dịch não tủy dẫn tới hôn mê và tử vong. Nhiều trường hợp đã được y văn báo cáo bệnh gây chứng động kinh mãn tính nặng nề...Bệnh cần được điều trị và theo dõi tiếp tục tại bệnh viện( mỗi đợt 21 ngày, nghỉ 20 ngày và điều trị tiếp đợt 2 và đợt 3).
Thông qua ca bệnh này chúng tôi khuyến cáo tới mọi người dân và đặc biệt tới những ai thích ăn đồ lạ... hãy cân nhấc kỹ những loại thức ăn trước khi đưa vào miệng. Đặc biệt các món như tiết canh, thịt tái, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc...Tóm lại, vệ sinh an toàn thực phẩm và điều chỉnh thói quen ăn uống là nhữg vấn đề lớn cần tiếp tục đặc biệt quan tâm và điều chỉnh và xem ra cuộc chiến trường kỳ này chưa có hồi kết...
Tác giả bài viết: BS.CKI PHẠM HỒNG LÂM-Khoa Truyền Nhiễm