bvvtn

THỰC TRẠNG VÀ NHU CẦU ĐIỀU TRỊ LỌC MÁU BỆNH NHÂN SUY THẬN TẠI ĐẮK LẮK

Đăng lúc: Thứ năm - 16/07/2015 14:59 - Người đăng bài viết: admin
THỰC TRẠNG VÀ NHU CẦU ĐIỀU TRỊ LỌC MÁU BỆNH NHÂN SUY THẬN TẠI ĐẮK LẮK

THỰC TRẠNG VÀ NHU CẦU ĐIỀU TRỊ LỌC MÁU BỆNH NHÂN SUY THẬN TẠI ĐẮK LẮK

Suy thận mãn giai đoạn cuối và suy thận cấp do mọi nguyên nhân là những tình trạng bệnh lý đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh, chắc chắn sẽ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân suy thận cấp có thể chữa khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng nếu được điều trị đúng và được hỗ trợ lọc máu trong thời gian trung bình từ 2 đến 3 tuần; Với bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối có thể kéo dài thời gian sống gần như người bình thường trên 15 năm khi được điều trị lọc máu thường xuyên và hiệu quả.
        Theo các số liệu thống kê tại Việt Nam cũng như tại nhiều nước trên thế giới, số lượng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần điều trị lọc máu chu kỳ vào khoảng 300 - 400 / 1 triệu dân; Như vậy, với dân số gần 2 triệu, chỉ tính riêng ở tỉnh Đắk Lắk, số lượng bệnh nhân đã lên tới 600 - 800 người.
        Đơn vị Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6/2008 có nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân suy thận cấp, một số bệnh lý ngộ độc có chỉ định lọc máu cấp cứu và thu nhận bệnh nhân suy thận mãn phải điều trị lọc máu chu kỳ.
        Qua bảy năm hình thành và phát triển, Đơn vị đã có đóng góp tích cực vào hoạt động chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của khoa Hồi sức tích cực - Chống độc nói riêng và của toàn Bệnh viện nói chung, góp phần cứu sống hàng trăm bệnh nhân suy thận cấp, đợt cấp suy thận mãn, ngộ độc, trong đó nhiều bệnh nhân có bệnh cảnh nặng và phức tạp; Thu nhận và điều trị cho khoảng 300 trăm bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối khác mà cuộc sống và sinh mạng của họ hoàn toàn phụ thuộc vào lọc máu, hơn nữa phần lớn trong số đó là bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn do mắc bệnh mãn tính phải điều trị liên tục trong thời gian dài.
        Với số lượng 4 máy thận nhân tạo và 3 nhân viên ban đầu, được sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện, đến nay phòng Thận nhân tạo đã có 13 máy, cùng với 10 nhân viên, trực tiếp quản lý và điều trị cho gần 80 bệnh nhân lọc máu chu kỳ, tạo cơ hội duy trì cuộc sống với chất lượng sống ở mức chấp nhận được, một số vẫn có thể sinh hoạt và lao động gần như người bình thường; cùng với hàng chục lượt lọc máu cấp cứu mỗi tháng được thực hiện cho những bệnh nhân có chỉ định tại các khoa phòng khác trong bệnh viện.
 

Một góc phòng Thận nhân tạo - Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk
 
Tuy nhiên, với khoảng 100 bệnh nhân / 1 triệu dân mắc mới mỗi năm và tỉ lệ 300-400 bệnh nhân / 1 triệu dân bị suy thận giai đoạn cuối cần điều trị lọc máu khi đạt mức bão hòa, so với cơ sở vật chất còn hạn chế của các bệnh viện, đã gây ra sự chênh lệch rất lớn giữa số lượng bệnh nhân có nhu cầu điều trị lọc máu và năng lực thực tế của các cơ sở y tế có triển khai Thận nhân tạo trên quy mô toàn quốc. Tại Đắk Lắk, có hai đơn vị Thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa TP. Buôn Ma Thuột mà số lượng bệnh nhân cộng dồn mới chỉ đạt khoảng 25-30% số bệnh nhân hiện mắc, nếu tính trên địa bàn khu vực Tây Nguyên thì tỉ lệ bệnh nhân được điều trị còn thấp hơn nhiều. Những bệnh nhân khác, ngoài một số có điều kiện theo đuổi điều trị ở những trung tâm lọc máu khác hoặc chuyển sang thẩm phân phúc mạc, số còn lại sẽ chết sau một thời gian ngắn mắc bệnh.
        Kể từ khi được thành lập đến nay, Khoa HSTC - CĐ và phòng Thận nhân tạo đã nỗ lực tối đa để điều trị và cứu sống nhiều bệnh nhân nhất có thể trong khả năng cho phép. Bên cạnh việc báo cáo với lãnh đạo, đề xuất mở rộng phòng ốc, trang bị thêm máy, bổ xung nhân lực, khoa phòng còn tổ chức tăng ca, thêm giờ làm, ... Kết quả là 100% bệnh nhân khi có chỉ định được lọc máu cấp cứu và khoảng gần 300 lượt bệnh nhân được điều trị lọc máu chu kỳ trong 7 năm qua. Mặc dù vậy, số bệnh nhân của tỉnh nhà chưa được điều trị hoặc đang điều trị tại các trung tâm lọc máu ngoài tỉnh còn rất nhiều (ước tính khoảng hơn 400 bệnh nhân, tương đương trên 70%). Đây là thách thức rất lớn không chỉ đối với riêng ngành y tế mà của toàn xã hội trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.
          Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai thêm kỹ thuật Thẩm phân phúc mạc để điều trị cho bệnh nhân suy thận mãn. Đây là phương pháp điều trị đã có từ lâu, mặc dù hiệu quả, thời gian duy trì và chất lượng cuộc sống không thể so sánh với chạy thận nhân tạo và có nhiều biến chứng hơn, nhưng sẽ là một lựa chọn để giảm áp lực quá tải, hạn chế và khắc phục dần tình trạng quá tải do cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực còn thiếu đã diễn ra liên tục trong nhiều năm qua; tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức cho người bệnh trước nay vẫn phải chuyển tuyến trên điều trị; tạo cơ hội cho nhiều bệnh nhân được sống, được trở về với gia đình, người thân và những sinh hoạt thường ngày; đồng thời tạo tiền đề cho chuyên ngành Lọc máu phát triển mạnh mẽ và ổn định, chuẩn bị triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới nhằm đem lại lợi ích sống còn, phục vụ và điều trị tốt nhất những bệnh nhân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo mà sinh mạng của họ phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật điều trị lọc máu .
Tác giả bài viết: Bs Nguyễn Bình Hải

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
LÀM GÌ ĐỂ CÓ TRÁI TIM MẠNH KHỎE ?
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT KHOANG DƯỚI NHỆN
BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀ GÌ? BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI VIỆT NAM
Phòng, chống thiên tai và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TẶNG QUÀ TẾT TRUNG THU CHO CÁC CHÁU THIẾU NHI TẠI BUÔN KẾT NGHĨA
Phục hồi chức năng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHI BỘ
CẬP NHẬT MỚI BẢO VỆ THẦN KINH KHI SỬ DỤNG MAGNESIUM SULFATE TRONG THAI KỲ
KẾT NỐI YÊU THƯƠNG - PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 - KHÔNG ĐỂ AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ TRẠNG THÁI ĐỘNG KINH
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGƯỜI HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH LÂM SÀNG CHO ĐIỀU DƯỠNG VIÊN MỚI
VIÊM HỌNG CẤP TÍNH
ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN
GÂY MÊ HỒI SỨC TRONG PHẪU THUẬT NIỆU KHOA
TRẠNG THÁI ĐỘNG KINH
Bạch hầu: Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả
Chín đối tượng dễ bị COVID -19 tấn công
PHÒNG CÔNG TÁC XÃ HỘI CHUNG TAY HỖ TRỢ TUYẾN ĐẦU PHÒNG CHỐNG COVID-19
CẤP CỨU PHÙ PHỔI CẤP HUYẾT ĐỘNG

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 4815
  • Tháng hiện tại: 4815
  • Tổng lượt truy cập: 10964437
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang