bvvtn

THUỐC KHÁNG TIỂU CẦU TRONG PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/06/2017 16:37 - Người đăng bài viết: admin
THUỐC KHÁNG TIỂU CẦU TRONG PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

THUỐC KHÁNG TIỂU CẦU TRONG PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

Liệu pháp chống kết tập tiểu cầu được sử dụng cho cả việc quản lý nhồi máu não cấp và cả trong phòng ngừa đột quỵ.
GIỚI THIỆU CHUNG
Liệu pháp chống kết tập tiểu cầu được sử dụng cho cả việc quản lý nhồi máu  não cấp và cả trong phòng ngừa đột quỵ.  Liệu pháp chống kết tập tiểu cầu làm giảm tỉ lệ đột quỵ ở bệnh nhân có nguy cơ cao đối với xơ vữa động mạch và ở cả những người được biết có triệu chứng của bệnh lý mạch máu não.

MỘT SỐ THUỐC KHÁNG TIỂU CẦU
ASPIRIN
CLOPIDOGREL

DIPYRIDAMOLE
TICLOPIDINE

CILOSTAZOL
TRIFLUSAL

Aspirin có hiệu quả phòng ngừa đột qụy thứ phát ở bệnh nhân TIA và đột quỵ thiếu máu não cấp.
Tuy nhiên điều trị Clopidogrel thì tốt hơn Aspirin trong khi đánh giá kết cục ở bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim  trong nghiên cứu CAPRIE,
Thuốc phối hợp Aspirin + Dipyridamode làm giảm nguy cơ đột quỵ thứ phát  so với Aspirin đơn thuần trong nghiên cứu (ESPS2 và  ESPRIT)
          Guidelines từ (AHA/ASA) và the American College of Chest Physicians (ACCP) khuyến cáo những bênh nhân đột quỵ với huyết khối xơ vữa, nhồi máu lỗ khuyết, không rõ nguồn gốc hoặc TIA và không ghi nhận chống chỉ định với thuốc kháng tiểu cầu, để giảm nguy cơ đột quỵ tái phát. Guidelines khuyến cáo Aspirin, Clopidgrel, thuốc phối hợp Aspirin + Dipyridamole tác dụng kéo dài đều có thể sử dụng phòng ngừa đột quỵ tái phát và TIA.
Guidelines của ACCP 2012 tiếp tục được đề xuất Cilostazol thuộc nhóm kháng tiểu cầu và sử dụng phối hợp Aspirin + Dipyridamole hoặc Clopidogrel có tác dụng kéo dài hơn là sử dụng Aspirin hoặc cilostazol.
            Ghi nhận từ các dữ liệu có sẵn chúng tôi đề nghị điều trị bằng Clopidogrel 75mg mỗi ngày khi dùng đơn trị liệu, hoặc thuốc phối hợp Aspirin + Dipyridamole tác dụng kéo dài liều 25 mg/200 mg x 2 lần / ngày hơn là sử dụng Aspirin đơn thuần tuy nhiên một chuyên gia vẫn ghi nhận Aspirin vẫn là first- line. Lưu ý rằng lợi ích của chúng mang lại có thể bù đắp cho vấn đề chi phí.
             Khuyến cáo không sử dụng Dipyridamolen thường xuyên để dự phòng đột quỵ thiếu máu não cục bộ thứ phát. Bằng chứng về sự khác nhau giữa dipyridamole và hạn chế cho thấy hiệu quả của nó và sự khác biệt đáng kể về dược động học của nó với sự giải phóng dipyridamole kéo dài
            Ticlopidine hiếm khi được sử dụng vì tác dụng phụ
            Không khuyến cáo sử dụng Aspirin + clopidogrel trong phòng ngừa đột quỵ tái phát vì nguy cơ tác dụng phụ của thuốc, trừ trường hợp hep động mạch nội sọ.

           KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
Aspirin, clopidogrel và thuốc phối hợp giữa Apirin + dipyridamole tác dụng kéo dài là các kháng kết tập tiểu cầu được khuyến cáo sử dụng phòng chống đột quỵ thứ phát  không phải do huyết khối trong mạch máu
Để ngăn ngừa đột quỵ thứ phát ở bệnh nhân có tiền sử đột quỵ không huyết khối trong động mạch hoặc thoáng qua. TIA và nhồi máu não lổ khuyết hoặc các loại không rõ type nào. Ta nên điều trị với kháng kết tập tiểu cầu (Grade 1A).
            Đề nghị điều trị thuốc chống huyết khối bằng Clopidogrel (75 mg / ngày) khi dùng đơn trị liệu hoặc kết hợp aspirin + Dipyridamole tác dụng kéo dài liều (25 mg / 200 mg x 2 lần/ ngày), thay vì aspirin (Lớp 2A). Sự lựa chọn giữa clopidogrel hoặc kết hợp aspirin + Dipyridamole tác dụng kéo dài phụ thuộc chủ yếu vào sự dung nạp và chống chỉ định của bệnh nhân.  Đề xuất áp dụng miễn là sự lựa chọn sẽ không áp đặt gánh nặng tài chính đáng kể. Aspirin là thích hợp cho những bệnh nhân không có khả năng hoặc không thể có được các thuốc chống tiểu cầu hiệu quả hơn
            Mặc dù liều tối ưu của Aspirin là không chắc chắn, không có bằng chứng thuyết phục rằng bất kỳ liều cụ thể là hiệu quả hơn liều khác, và ít tác dụng phụ đường tiêu hóa và xuất huyết xảy ra với liều thấp hơn.
            Liều (≤325 mg / ngày). Khuyến cáo nên dùng liều từ 50 đến 100 mg mỗi ngày khi dùng aspirin cho phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ (Grade 1B).
Đối với bệnh nhân phẫu thuật bóc tách cắt lọc động mạch cảnh chúng ta nên sử dụng Aspirin (81-325mg/ngày bắt đầu trước khi phẫu thuật và tiếp tục duy trì vô thời hạn nếu không có chống chỉ định.
            Sự phối hợp Aspirin + Dipyridamole tác dụng kéo dài sẽ không được sử dụng ở bệnh nhân không dung nạp với Aspirin. Clopidogrel (75 mg/ngày) là một cách thay thế rõ ràng cho những bệnh nhân không thể dung nạp được Aspirin. Ticlopidine nên được dành riêng cho những người không dung nạp Aspirin và Clopidogre
            Đối với bệnh nhân đột quỵ không do huyết khối  hoặc TIA, không nên sử dụng phối hợp Aspirin và Clopidogrel lâu dài để phòng ngừa đột quỵ cấp, do hiệu quả không cao hơn dùng đơn trị liệu mà tăng nguy cơ xuất huyết (Grade 1A).
   Đối với bệnh nhân có hẹp động mạch nội sọ lớn, chúng ta nên sử dụng kháng tiểu cầu kép Aspirin + Clopidogrel  x 90 ngày, sau đó sử dụng Clopidogrel đơn trị liệu, dạng phối hợp Aspirin + Dipyridamole tác dụng kéo dài hoặc Aspirin đơn trị liệu ( Grade 2C)
Khuyến cáo sử dụng  Aspirin:
  -  Trong trường hợp xuất huyết não ổn định về lâm sàng sau 3 ngày
  - Trong trường hợp nhồi máu não lớn : aspirin sau 3 ngày
Khuyến cáo sử dụng kháng tiểu cầu kép:
  - trong  TIA, nhồi máu lỗ  khuyết, hẹp động mạch nội sọ > 60%

PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN CHUNG ĐỐI VỚI LIỆU PHÁP HUYẾT KHỐI TRONG ĐỘT QUỴ CẤP Ở BỆNH NHÂN KHÔNG SỬ DỤNG CHỐNG ĐÔNG
CAS: carotid artery stenting
CEA: carotid endarterectomy
DAPT: dual antiplatelet therapy
∆: Liệu pháp aspirin dài hạn là thay thế (mặc dù có hiệu quả thấp hơn) nếu OA chống chỉ định hoặc từ chối 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

                                                             
 
 
                                                                                                      
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tác giả bài viết: BS: Nguyễn Thị Trà Giang
Nguồn tin: Up to date 2017
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
Thông báo mời thầu mời thầu Gói thầu: Mua thuốc Vị thuốc cổ truyền năm 2021 thuộc danh mục thuốc cấp cơ sở, Dự án: Mua thuốc phục vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lịch họp thường niên 2021
CÁC ÁP XE QUANH HỌNG
VIÊM MÀNG NÃO MỦ
ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA THAI NGOÀI TỬ CUNG
BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG (Systemic lupus erythematosus)
TẬP ĐỨNG THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
DANH MỤC TÀI LIỆU VỀ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026
HẠN CHẾ SỬ DỤNG RƯỢU BIA ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE
VAI TRÒ CỦA VACCINE TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
THEO DÕI BỆNH NHÂN Ở GIAI ĐOẠN HỒI TỈNH
CÁC LOẠI VACCINE NGỪA COVID-19 HIỆN NAY
UNG THƯ VÒM HỌNG – BẠN NÊN BIÉT
TÌM HIỂU VỀ VACCINE CORONA VIRUS
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC
Các thương tật thứ cấp thường gặp và cách phòng ngừa
Về việc công bố công khai dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
KHÁNG ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH PHẢI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 121
  • Khách viếng thăm: 74
  • Máy chủ tìm kiếm: 47
  • Hôm nay: 3993
  • Tháng hiện tại: 103590
  • Tổng lượt truy cập: 13489754
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang