TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH CỨU SỐNG BỆNH NHÂN

Đăng lúc: Thứ tư - 07/01/2015 08:26 - Người đăng bài viết: admin
TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH  CỨU SỐNG BỆNH NHÂN

TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH CỨU SỐNG BỆNH NHÂN

Đêm ngày 10/11/2014 bệnh nhân Nguyễn Thị Gái 74 tuổi ở Xã Tân Tiến, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk đột ngột ngất kèm theo mệt và khó thở được người nhà đưa vào bệnh viện huyện Krông Păk.Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là Block AV độ III/ Suy nút xoang bệnh lý/ Tăng huyết áp rồi nhanh chóng được chuyển bệnh viện tỉnh điều trị.
 Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở dấu hiệu sinh tồn: Mạch 12-14 lần/phút, huyết áp: 80/50 mmHg, Nhiệt độ: 37 0C. Cận lâm sàng: Troponin I âm tính, CK-MB 21.8UI/l, K+máu 4.5mmol/l, điện tim có tình trạng block AV độ III. Tình trạng bệnh không đáp ứng với điều trị bằng thuốc và đe dọa trực tiếp sự sống của bệnh nhân. Với tinh thần tính cực, khẩn trương ngay lập tức các bác sỹ Khoa Nội tim mạch được mời hội chẩn và đưa ra quyết định phải đặt máy tạo nhịp tạm thời để cứu sống bệnh nhân. Khoảng 6h15 ngày 11/11/2014, bệnh nhân được tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu tại giường. Trong tua trực bao gồm BS Vũ Văn Trường Thắng, BS Nguyễn Ngọc Hân và ĐD Cao Thị Lan. Sau 15 phút làm thủ thuật, một dây điện cực được đưa vào buồng thất phải qua đường tĩnh mạch cảnh trong bên phải. Sau khi nối điện cực với máy tạo nhịp tạm thời, tình trạng của bệnh nhân ngay lập tức được cải thiện: bệnh nhân tỉnh táo, đỡ mệt có thể nói chuyện với người nhà và nhịp tim được nâng lên mức 80 lần/phút (nhịp máy). Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết mệt, hết khó thở: dấu hiệu sinh tồn ổn định tuy nhiên Tim hoạt động vẫn phụ thuộc vào máy tạo nhịp tạm thời. Những bệnh nhân Suy nút xoang bệnh lý biến chứng Block AV độ III, để bệnh nhân này có cuộc sống bình thường cần phải đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn. Kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn này Khoa Nội tim mạch đã phối hợp bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành đặt máy tạo nhịp hai buồng cho bệnh nhân thành công giúp cho gia đình và bệnh nhân đở tốn kém trong quá trình chuyển tuyến trên điều trị kỹ thuật cao này.
            Rối loạn nhịp là vấn đề thường gặp trong cấp cứu tim mạch, đặc biệt là rối loạn nhịp chậm dễ gây rối loạn huyết động và dẫn đến tử vong. Đặt máy tạo nhịp là một thủ thuật rất cần thiết trong cấp cứu loạn nhịp chậm. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp cấp cứu không di chuyển bệnh nhân đi được thì cần phải tiền hành đặt tại giường dưới hướng dẫn của điện tim hoặc siêu âm. Đặt máy tạo nhịp là một thủ thuật khá phức tạp nhưng cực kỳ cần thiết trong những trường hợp rối loạn nhịp chậm mà không đáp ứng với thuốc điều trị nội khoa. Khoa Nội tim mạch của bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk từ khi thành lập năm 2010 đến nay đã đặt được nhiều trường hợp tạo nhịp tim và đã cứu sống hàng chục bệnh nhân rối loạn nhịp chậm nguy hiểm. Cho đến nay, các bác sỹ khoa Nội tim mạch đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật quan trọng này.
Tác giả bài viết: BS Nguyễn Ngọc Hân