TRƯỜNG HỢP CA BỆNH SXH DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Đăng lúc: Thứ năm - 21/04/2016 03:58 - Người đăng bài viết: admin
Dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra hết sức phức tạp, chúng ta biết rằng từ tháng 4 năm 2015 dịch bệnh bắt đầu xảy ra và kéo dài tới tháng 4 năm 2016. Bệnh tiếp tục có mặt khắp các huyện thị trong toàn tỉnh. Đặc biệt, có nhiều ca bệnh nặng cần điều trị tích cực, chi phí điều trị rất tốn kém.
TRƯỜNG HỢP CA BỆNH SXH DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Chúng tôi xin báo cáo ca bệnh khá đặc biệt: Ngày 04/4/2016 khoa nhiễm tiếp nhận bệnh nhân nữ P.T.H, sinh năm  1978, ở thị trấn Liên sơn – Lăk – Đăk lăk. Bệnh sốt ngày thứ 6, nhức mỏi toàn thân, kèm chảy máu chân răng, đã điều trị ở bệnh viện tư không đỡ. Vào viện trong tình trạng tỉnh, không sốt, mệt mỏi, chảy máu chân răng, tức vùng thượng vị. Xét nghiệm lúc vào viện: BC: 2.8 k/ul; TC: 9 k/ul; HC; 3.180.000/mm3. HCT: 32%. IgM Dengue (+); HbsAg(+); AST: 198 u/l; ALT: 172u/l; GGT: 568u/l; Nhóm máu O. Được chẩn đoán : Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. điều trị bù nước bằng đường uống, vitamin c, nâng cao thể trạng, băng niêm mạc dạ dày, hỗ trợ chức năng gan. Bệnh nhân có tiền sử viêm gan siêu vi B; viêm dạ dày Hp(+);
     Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh nặng lên: tiếp tục chảy máu chân răng, chảy máu cam phải nhét méche mũi kèm tiểu ra máu; xét nghiệm máu lần 2 số lượng tiểu cầu giảm xuống còn 4 k/ul. Tiến hành hội chẩn khoa, chỉ định tuyền tiểu cầu( 2 đơn vị: 500ml). Hai ngày tiếp theo tình trạng bệnh không cải thiện: tiếp tục ra máu âm đạo, chảy máu chân răng, xét nghiệm máu số lượng tiểu cầu chỉ còn 3 k/ul. Trước tình hình bệnh nặng lên, bệnh nhân và thân nhân giảm lòng tin với khoa phòng, xin chuyển tuyển trên điều trị. Lúc này một số nhân viên trong khoa có phần lung lay sợ trách nhiệm. Trước tình hình đó  khoa tổ chức hội chẩn lần 2( loại trừ khả năng tiền sử có bệnh lý về máu); thuyết phục bệnh nhân và thân nhân đồng ý ở lại điều trị. Chúng tôi tiếp tục truyền thêm 2 đơn vị tiểu cầu và hỗ trợ chức năng gan. Sau đó tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt, hết chảy máu chân răng và ra máu âm đạo. xét nghiệm tiểu cầu lần thứ 4 : 35k/ul. Hai ngày sau tiểu cầu lên 55k/ul, lâm sàng hoàn toàn cải thiện cho bệnh nhân xuất viện.
      Vấn đề cần bàn luận: Về chẩn đoán mức độ nặng, đánh giá giai đoạn chuyển độ kịp thời. Tinh thần, thái độ điều trị tích cực, trách nhiệm cao, giám chịu trách nhiệm. Tuy nhiên có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều trị:
     - Lòng tin của bệnh nhân và thân nhân suy giảm trong quá trình điều trị.
     - Bệnh viện không có sẵn tiểu cầu để đáp ứng cho bệnh nhân. Phải huy động tới 12 thân nhân mới có 02 người cùng nhóm máu, lấy được 04 đơn vị tiểu cầu.
     - Một lúc phải điều trị 03 bệnh: sốt xuất huyết; viêm gan B; viêm dạ dày.
     - Nguy cơ tiềm ẩn: tiểu cầu giảm quá nặng có thể xuất huyết não nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.
     Viện phí: 19. 499.728.000 đ( chưa tính ăn ở, đi lại); kỷ lục đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue điều trị tại bệnh viện tỉnh. Xuất viện 15/4/2016 sau 12 ngày điều trị với chẩn đoán: Sốt xuất huyết Dengue nặng/viêm gan B/ viêm dạ dày. Bệnh nhân, thân nhân hết sức vui mừng, cảm kích về  thái độ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.Thông qua đó thêm phần củng cố lòng tin của bệnh nhân đối với bệnh viện đa khoa tỉnh đăk lăk.
     Thông qua ca bệnh này, chúng ta cần chủ động  hơn trong việc chuẩn bị các chế phẩm máu, phục vụ bệnh nhân kịp thời. Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng. Nếu làm tốt công tác dự phòng chắc chắn số ca bệnh sẻ giảm, chi phí cho điều trị củng đỡ tốn kém. Kết quả cuối cùng là lòng tin của người dân đối với y tế tỉnh nhà ngày càng được củng cố.
Tác giả bài viết: BS CKI. PHẠM HỒNG LÂM-Khoa Truyền Nhiễm