Tiến hành thành công một phẫu thuật khó, hiếm gặp

Đăng lúc: Thứ hai - 05/01/2015 09:20 - Người đăng bài viết: admin
Tiến hành thành công một phẫu thuật khó, hiếm gặp

Vừa qua, Khoa Điều trị theo yêu cầu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk) đã tiến hành thành công một loại phẫu thuật lần đầu tiên được thực hiện tại tỉnh nhà.
Bệnh nhân Trần Quang C, sinh năm 1947,  xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông nhập viện ngày 7/11/2014 với lý do đau bụng vùng thượng vị và đi cầu phân đen. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phần đứng bờ cong nhỏ dạ dày. Trong những tình huống như vậy, có hai phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện là cắt bỏ toàn bộ dạ dày và cắt bỏ bán phần trên dạ dày giữ lại hang vị.
Phương pháp cắt bõ toàn bộ dạ dày đã được Khoa Điều trị theo yêu cầu tiến hành thành công nhiều năm nay. Phẫu thuật này để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến chức năng tiêu hóa và sức khỏe người bệnh. Trường hợp bệnh nhân Trần Quang C, qua nội soi sinh thiết nhận thấy nếu chỉ cắt bỏ bán phần trên của dạ dày thì sẽ bảo tồn được bán phần dưới, bảo tồn được phần nào chức năng dạ dày mà vẫn bảo đảm diện cắt sạch không còn tế bào ung thư.
Phẫu thuật cắt bỏ bán phần trên dạ dày có khó khăn là nguy cơ xì bục miệng nối thực quản-hang vị do thiếu máu tại miệng nối. Nguyên nhân là phần lớn mạch máu nuôi dạ dày đều phải đi qua bán phần trên rồi chạy xuống nuôi bán phần dưới. Vì thế, cắt bỏ bán phần trên sẽ có nguy cơ thiếu màu nuôi dưỡng cho toàn bộ bán phần dưới. Do khó khăn như vậy nên phẫu thuận này rất ít khi được thực hiện, kể cả ở các bệnh viên tuyến trên. Vấn đề là bác sĩ phẫu thuật phải nắm vững giải phẫu, đánh giá chính xác mức độ bệnh lý, cắt bỏ bán phần trên bảo đảm yêu cầu phẫu trị ung thư nhưng phải giữ lại được những mạch máu nuôi bán phần dưới.
Ca mổ được BS Võ Minh Thành và BS Cao Mạnh Hùng thực hiện ngày 19/11/2014. Các bác sỹ đã cắt bỏ bán phần trên dạ dày đã bị ung thư, giữ lại bán phần dưới sau đó tái lập lưu thông tiêu hóa bằng cách nối thực quản với hang vị tận-tận. Sau mổ, bệnh nhân diễn tiến tốt đẹp, ăn uống, hối phục tốt và ra viện ngày 2/12/2014.
Với thành công này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã nắm vững và có thể thực hiện thành công tất cả các phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày được áp dụng hiện nay trên thế giới, giúp nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng sống sau mổ cho bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị tại bệnh viện.

Hình ảnh ung thư trước khi cắt bỏ

Hình ảnh bán phần trên dạ dày được cắt bỏ

Hình ảnh miệng nối thực quản-hang vị sau khi thực hiện xong

Bệnh nhân trước khi xuất viện