Tổng hợp các hệ thống phân chia giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan (Phần 2: Bảng điểm CLIP)

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/07/2019 11:12 - Người đăng bài viết: admin
Tổng hợp các hệ thống phân chia giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan  (Phần 2: Bảng điểm CLIP)

2. Bảng điểm Chương trình Nghiên cứu Ung thư Gan Italia (Cancer of the Liver Italian Program score - CLIP)
Bãng điểm CLIP được đề xuất vào năm 1998 bởi một nhóm nghiên cứu người Ý thuộc Chương trình Nghiên cứu Ung thư Gan Italia nhằm mục đích xây dựng một chỉ số tiên lượng nhạy hơn hệ thống Okuda. Bảng điểm này là kết quả thu được từ một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu gồm 435 bệnh nhân HCC được điều trị tại 16 bệnh viện ở Ý [1]. CLIP kết hợp bốn biến số gồm: phân độ Child-Pugh, hình thái khối u, nồng độ alpha-fetoprotein huyết thanh (AFP) và tình trạng huyết khối tĩnh mạch cửa. Mỗi biến số được cho điểm từ 0 - 2, riêng biến số nồng độ AFP và tình trạng huyết khối tĩnh mạch cửa chỉ có hai giá trị 0 - 1. Bệnh nhân sau đó được phân loại thành bảy nhóm theo tổng số điểm của 4 biến số này (0 – 6). Nhìn chung, sự khác biệt về tỷ lệ sống còn giữa các nhóm bệnh nhân theo bảng điểm CLIP là khá chính xác.

Sau đó, cũng nhóm nghiên cứu này tiến hành đánh giá bảng điểm CLIP bằng một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên gồm 196 bệnh nhân HCC [2]. Kết quả khẳng định CLIP có độ dự báo chính xác hơn so với hệ thống Okuda.
Mặc dù bảng điểm CLIP được xây dựng dựa trên một phương pháp nghiên cứu chặt chẽ và đã được xác nhận, kiểm chứng, nhưng một vài hạn chế của nó cũng đã được các nhà nghiên cứu nêu ra:
Thứ nhất, một nửa bệnh nhân (235/435) trong nghiên cứu trên nhận được phương pháp điều trị tại chỗ, chẳng hạn như PEI (percutaneous ethanol injection) hoặc TACE, trong khi chỉ có 12 bệnh nhân (2,8%) được phẫu thuật cắt gan. Do đó, điểm số này có thể không phù hợp để dự đoán sống còn của bệnh nhân HCC được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ.
Thứ hai, biến số “khối u lớn” là một đánh giá chủ quan, không có tiêu chí kích thước cụ thể. Do đó, tính khách quan và độ tin cậy của nó trong dự đoán kết quả có thể bị ảnh hưởng.
Thứ ba, nghiên cứu này thiếu các thông tin liên quan đến các bệnh gan tiềm ẩn, vốn có ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
Thứ tư, trong nghiên cứu kiểm chứng, sự khác biệt giữa các nhóm bệnh nhân được xếp các nhóm CLIP 2-3 và 4-6 là không đáng kể vì các tác giả đã ghép các bệnh nhân có điểm CLIP 4-6 thành một nhóm.
---------------------------------------------
Tài liệu tham khảo
1. A new prognostic system for hepatocellular carcinoma: a retrospective study of 435 patients: The Cancer of the Liver Italian Program (CLIP) investigators. Hepatology 1998; 28: 751-755.
2. Prospective validation of the CLIP score: a new prognostic system for patients with cirrhosis and hepatocellular carcinoma. The Cancer of the Liver Italian Program (CLIP) Investigators. Hepatology 2000; 31: 840-845.

Tác giả bài viết: BS CKII Võ Minh Thành- Phó Giám đốc