Tổng hợp các hệ thống phân chia giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan (Phần 5: Chỉ số tiên lượng của Đại học Trung Hoa - CUPI)

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2019 16:05 - Người đăng bài viết: admin
Tổng hợp các hệ thống phân chia giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan  (Phần 5: Chỉ số tiên lượng của Đại học Trung Hoa - CUPI)

Chỉ số tiên lượng của Đại học Trung Hoa (Chinese University Prognostic Index - CUPI) được một nhóm nghiên cứu Hồng Kông đề xuất vào năm 2002 [1]. Hệ thống này là kết quả của một nghiên cứu đoàn hệ gồm 926 bệnh nhân HCC (713 của nhóm training cohort và 213 của nhóm validation cohrt) được điều trị tại một bệnh viện ở Hồng Kông.
Hệ thống CUPI tích hợp thêm năm yếu tố tiên lượng (bilirubin huyết thanh, cổ trướng, ALP huyết thanh, AFP huyết thanh và không có triệu chứng HCC khi phát hiện) vào hệ thống phân loại giai đoạn TNM.
Dựa vào tổng trọng số của sáu các yếu tố tiên lượng kể trên, bệnh nhân sau đó được xếp thành ba nhóm: nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình và nguy cơ cao. Sự khác biệt về tỷ lệ sống còn 3 tháng sau khi phát hiện bệnh giữa các nhóm nguy cơ được phân loại theo hệ thống này rất có ý nghĩa thống kê: nhóm nguy cơ thấp 85,7%; nhóm nguy cơ trung bình 56,4% và nhóm nguy cơ cao 20,2%. Hơn nữa, các tác giả cũng chứng minh rằng hệ thống CUPI có khả năng tiên đoán sự khác biệt về tỷ lệ sống còn giữa các nhóm bệnh nhân HCC tốt hơn hệ thống phân chia giai đoạn ung thư TNM kinh điển, hệ thống Okuda hoặc bảng điểm CLIP.

Năm 2011, nhóm nghiên cứu này đã xác nhận hệ thống CUPI trong một nghiên cứu đoàn hệ khác gồm 595 bệnh nhân HCC mà phần lớn trong số đó (80,2%) có liên quan đến nhiễm virus viêm gan B [2].
Mặc dù CUPI có ưu điểm là các yếu tố tiên lượng trong hệ thống này đều là các xét nghiệm thường quy và các trọng số được xác định dựa vào hệ số hồi quy Cox, nhưng cũng có một số điểm cần lưu ý.
Đầu tiên, như các tác giả của nó đã chỉ rõ, CUPI được xây dựng từ một nghiên cứu gồm những bệnh nhân HCC mà đa phần trong số đó có liên quan đến nhiễm virus viêm gan B (79%). Do đó, hệ thống này có thể không phù hợp để áp dụng cho các bệnh nhân phương Tây vì đa số HCC ở đó có liên quan với virus viêm gan C hoặc có tiền sử lạm dụng rượu. Thứ hai, nghiên cứu đoàn hệ ban đầu gồm có một tỷ lệ lớn bệnh nhân chỉ nhận được chăm sóc hỗ trợ (58,4%, so với cắt gan 10,4%). Vì thế, hệ thống này không thích hợp để đánh giá bệnh nhân được điều trị triệt để, như phẫu thuật cắt gan hoặc hủy u bằng sóng cao tần (Radiofrequency Ablation - RFA).
……………………………………..
Tài liệu tham khảo
1. Leung TW, Tang AM, Zee B, Lau WY, Lai PB, Leung KL, Lau JT, Yu SC, Johnson PJ. Construction of the Chinese University Prognostic Index for hepatocellular carcinoma and comparison with the TNM staging system, the Okuda staging system, and the Cancer of the Liver Italian Program staging system: a study based on 926 patients. Cancer 2002; 94: 1760-1769.
2. Chan SL, Mo FK, Johnson PJ, Liem GS, Chan TC, Poon MC, Ma BB, Leung TW, Lai PB, Chan AT, Mok TS, Yeo W. Prospective validation of the Chinese University Prognostic Index and comparison with other staging systems for hepatocellular carcinoma in an Asian population. J Gastroenterol Hepatol 2011; 26: 340-347.
Tác giả bài viết: BS.CK2 Võ Minh Thành - Phó Giám đốc BV