Tổng hợp các hệ thống phân loại giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan (Phần 6: Hệ thống phân chia giai đoạn theo TNM)

Đăng lúc: Thứ hai - 21/10/2019 15:28 - Người đăng bài viết: admin
Tổng hợp các hệ thống phân loại giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan  (Phần 6: Hệ thống phân chia giai đoạn theo TNM)

Hệ thống phân chia giai đoạn ung thư theo TNM được phát triển bởi Ủy ban hỗn hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC) và Liên minh quốc tế kiểm soát ung thư (UICC).
Hệ thống phân chia giai đoạn ung thư  theo TNM được phát triển bởi Ủy ban hỗn hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC) và Liên minh quốc tế kiểm soát ung thư (UICC). Phân loại TNM được cập nhật thường xuyên kể từ khi phiên bản đầu tiên được xuất bản vào năm 1977. Phiên bản thứ 7 đã trở nên phổ biến kể từ năm 2010. Phiên bản thứ 8, mới nhất, được xuất bản vào tháng 12/2016 nhưng hiện tại chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá. Do đó dưới đây sẽ phân tích phiên bản 7.
Phân loại TNM đánh giá mức độ của khối u nguyên phát (T), sự hiện diện của di căn hạch (N) và di căn xa (M). Nó cũng bao gồm lớp mô học (Grade) và điểm mức độ xơ hóa (F) nhưng chúng không có ảnh hưởng đến đánh giá giai đoạn.
Phiên bản thứ 7 AJCC / UICC hiện tại đang còn được sử dụng rộng rãi là bản sửa đổi của Hệ thống phân chia giai đoạn đơn giản hóa [1].
Hệ thống phân chia giai đoạn đơn giản hóa
Hệ thống dàn dựng đơn giản được đề xuất bởi Vauthey et al [2] năm 2002. Nó bắt nguồn từ một nghiên cứu nhóm 557 bệnh nhân HCC đã trải qua phẫu thuật cắt gan tại bốn trung tâm ở Hoa Kỳ, Pháp và Nhật Bản. Bằng phân tích đa biến, các tác giả đã xác định những yếu tố tiên lượng độc lập bao gồm: tình trạng xâm lấn mạch máu lớn, tình trạng xâm lấn vi mạch, xơ gan mức độ nặng, có nhiều khối u và kích thước khối u lớn hơn 5 cm.
Dựa trên các biến số này, các tác giả đã phân loại lại hệ thống phân loại khối u (T) của AJCC được sử dụng tại thời điểm đó, tạo ra phân loại T đơn giản hóa:
sT1: khối u đơn độc không có xâm lấn mạch máu.
sT2: khối u đơn độc với xâm lấn vi mạch hoặc nhiều khối u tất cả đều có kích thước <5 cm.
sT3: nhiều khối u và bất kỳ u nào cũng > 5 cm kèm xâm lấn mạch máu lớn.
Trong khi phân loại T của AJCC thất bại trong việc phân tầng bệnh nhân thành các nhóm tiên lượng khác nhau, thì hệ thống phân loại T đơn giản hóa đã phân chia bệnh nhân thành các nhóm tiên lượng với sự khác biệt có ý nghĩa (tỷ lệ sống 5 năm của giai đoạn Ⅰ là 55%, giai đoạn Ⅱ 37% và giai đoạn 16%, p < 0,001).
Tuy nhiên, cả hai hệ thống AJCC / UICC và Hệ thống đơn giản hóa chỉ giới hạn cho những bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật cắt gan và thiếu các yếu tố liên quan đến dự trữ chức năng gan. Do đó, các hệ thống này có thể không thích hợp khi sử dụng cho những bệnh nhân không được được điều trị bằng phẫu thuật cắt gan hoặc có dự trữ chức năng gan bị suy giảm.

…………………………….
Tài liệu tham khảo
1. Shindoh J, Vauthey JN. Staging of biliary tract and primary liver tumors. Surg Oncol Clin N Am 2014; 23: 313-322.
2. Vauthey JN, Lauwers GY, Esnaola NF, Do KA, Belghiti J, Mirza N, Curley SA, Ellis LM, Regimbeau JM, Rashid A, Cleary KR, Nagorney DM. Simplified staging for hepatocellular carcinoma. J Clin Oncol 2002; 20: 1527-1536.

Tác giả bài viết: BS CKII Võ Minh Thành- Phó Giám đốc