Ứng phó của CDC với virus Zika

Đăng lúc: Thứ tư - 01/06/2016 17:21 - Người đăng bài viết: admin
Ứng phó của CDC với virus Zika

Phụ nữ có thai đang sống tại khu vực có virus Zika?
Những điều chúng ta biết về Zika
  • Zika có thể truyền từ người mẹ sang bào thai.
  • Nhiễm Zika trong khi mang thai có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
  • Zika lây lan chủ yếu qua vết đốt của loài muỗi Aedes bị nhiễm virus.
»  Loài muỗi này rất thích đốt vào ban ngày. Chúng cũng đốt vào ban đêm.
  • Không có thuốc chủng ngừa để phòng ngừa hoặc thuốc để điều trị Zika.
  • Zika cũng có thể lây truyền từ nam giới sang bạn tình.

Những điều chúng ta không biết về Zika

®Zika có thể gây hại cho thai nhi trong giai đoạn nào của thai kỳ.

• Nhiễm Zika sẽ có khả năng ảnh hưởng đến việc mang thai ra sao.
  • Liệu em bé có bị dị tật bẩm sinh do nhiễm Zika hay không.
Các triệu chứng nhiễm Zika
Phần lớn những người nhiễm Zika thậm chí không biết họ bị nhiễm. Căn bệnh này thường là nhẹ với các triệu chứng kéo dài từ vài ngày đến một tuần.

Các triệu chứng nhiễm Zika phổ biến nhất là

• Sốt

•Phát ban

• Đau khớp
  • Mắt đỏ

CDC khuyến cáo biện pháp phòng ngừa đặc biệt đối với phụ nữ có thai và phụ nữ đang có kế hoạch mang thai

Có thai?
  • Phụ nữ có thai và bạn tình nam nên thực hiện nghiêm ngặt các bước ngăn ngừa muỗi đốt.
  • Nếu bạn có bạn tình nam, hãy dùng bao cao su đúng cách mỗi khi có quan hệ tình dục trong suốt thời gian mang thai, hoặc kiêng quan hệ tình dục.
  • Nếu bạn có các triệu chứng của Zika, hãy tìm đến một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế ngay lập tức để kiểm tra.
  • Phụ nữ có thai được khuyến cáo nên làm xét nghiệm trong lần khám thai đầu tiên.

Đang có kế hoạch mang thai?

• Phụ nữ đang có kế hoạch mang thai và bạn tình nam nên thực hiện nghiêm ngặt các bước ngăn ngừa muỗi đốt.
  • Hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về kế hoạch mang thai.
Biện pháp Bảo vệ Tốt nhất của Bạn: Phòng Ngừa Muỗi Đốt

Quần Áo
  • Mặc áo dài tay và quần dài.
  • Xử lý quần áo và vật dụng bằng thuốc permethrin hoặc mua vật dụng đã được xử lý permethrin.
» Quần áo được xử lý vẫn duy trì tính bảo vệ sau nhiều lần giặt. Xem thông tin sản phẩm để tìm hiểu thời gian bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu.
»  Nếu bạn tự xử lý các vật dụng, hãy cẩn thận làm theo hướng dẫn của sản phẩm.
  • KHÔNG dùng sản phẩm permethrin trực tiếp lên da. Chúng được dùng để xử lý quần áo.

Bảo vệ Trong nhà

• Ở trong khu vực có máy điều hòa không khí hoặc khu vực có cửa lưới ở cửa sổ và cửa ra vào để ngăn không cho muỗi bay vào bên trong.
  • Ngủ trong màn chống muỗi nếu không có sẵn phòng có gắn máy điều hòa không khí hoặc phòng có cửa lưới, hoặc nếu ngủ ngoài trời.

Thuốc chống côn trùng

Dùng thuốc chống côn trùng đã được đăng ký với Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Khi được dùng theo chỉ dẫn, những loại thuốc chống côn trùng này được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Luôn làm theo hướng dẫn được in trên nhãn sản phẩm.
  • Bôi lặp lại theo hướng dẫn.
  • Không phun, xịt thuốc chống côn trùng lên vùng da dưới quần áo.
Nếu bạn đồng thời đang sử dụng kem chống nắng, hãy bôi kem chống nắng trước và thuốc chống côn trùng sau

Tác giả bài viết: CDC cập nhật CS263062-I Ngày 11 tháng 03 năm 2016
Nguồn tin: www.cdc-gov/zika