VIÊM GÂN ACHILLES

Đăng lúc: Thứ hai - 18/11/2019 15:25 - Người đăng bài viết: admin
VIÊM GÂN ACHILLES

Tồng quan: Viêm gân Achilles là tình trạng thường gặp xảy ra khi gân Achilles (hay còn gọi là gân gót), nằm ở mặt sau của cẳng chân, bị kích thích và gây nên phản ứng viêm.
Gân Achilles là gân lớn nhất trong cơ thể. Nó nối liền cơ vùng cẳng chân vào xương gót và được sử dụng khi chúng ta đi lại, chạy, leo cầu thang, nhảy, và đứng trên các ngón chân. Mặc dù gân Achilles có thể chịu đựng được áp lực lớn khi chúng ta chạy hoặc nhảy, nó cũng có xu hướng bị viêm, một tình trạng kết hợp với hoạt động quá mức và sự thoái hóa.

Phân loại: Có hai loại viêm gân Achilles, phân biệt bởi vùng gân bị viêm.
  • Viêm ngoài điểm bám gân: trong loại này, các sợi ở phần giữa của gân bị thoái hóa do những xé rách nhỏ (thoái hóa), gân sưng nề và xơ cứng. Viêm ngoài điểm bám gân thường hay gặp ở người trẻ tuổi, hoạt động nhiều.
  • Viêm tại điểm bám gân: liên quan tới phần thấp của gót chân, nơi gân bám vào xương gót.
  • Trong cả hai loại này, những sợi gân bị tổn thương có thể bị calci hóa (gây xơ cứng). Các chồi xương thường gặp ở tình trạng viêm tại điểm bám gân.
  • Viêm tại điểm bám gân có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào, ngay cả ở những bệnh nhân không vận động. Tuy nhiên, thường gặp hơn cả là do trải qua một thời gian dài hoạt động quá mức, ví dụ như những người chạy đường dài, chạy nước rút.
  •
Nguyên nhân: Viêm gân Achilles không liên quan tới bất kỳ chấn thương đặc thù nào. Tình trạng viêm là kết quả của những áp lực lặp đi lặp lại vào gân. Điều này thường xảy ra khi chúng ta bắt cơ thể làm việc quá nhiều, quá sớm, nhưng những yếu tố khác có thể thúc đẩy quá trình viêm, bao gồm:
  • Tăng đột ngột mức độ hoặc cường độ luyện tập, ví dụ như tăng khoảng cách chạy mỗi ngày vài Km mà không để cơ thể có thời gian thích nghi.
  • Cơ bụng chân căng: những người có cơ bụng chân căng chặt kết hợp với luyện tập cường độ mạnh đột ngột có thể gây áp lực lên gân Achilles.
  • Chồi xương: chồi xương mọc tại điểm bám gân vào xương gót có thể cọ xát vào gân và gây đau.

Triệu chứng: Các triệu chứng hay gặp của viêm gân Achilles bao gồm:
  • Đau và cứng dọc theo gân vào buổi sánh.
  • Đau dọc theo gân hoặc phần sau của gót chân và tăng nặng lên khi vận động.
  • Đau nhiều vào ngày hôm sau khi vận động.
  • Sự dày lên của gân.
  • Chồi xương (trong trường hợp viêm tại điểm bám gân).
  • Sưng nề, và tăng nặng hơn khi vận động.
Nếu nghe tiếng ‘phụt’ ở mặt sau cẳng chân hoặc gót chân thì gân Achilles có thể đã bị xé rách.

Thăm khám: Tìm kiếm các triệu chứng:
  • Sưng nề dọc theo gân Achilles hoặc phía sau vùng gót.
  • Sự dày lên hoặc trải rộng của gân.
  • Chồi xương ở phần thấp của gân ở phía sau gót (trường hợp viêm tại điểm bám gân).
  • Vị trí gân mềm mại nhất.
  • Đau ở vùng sau gót tại phần thấp của gân (trường hợp viêm tại điểm bám gân).
  • Hạn chế tầm vận động của mắt cá chân, đặc biệt là giảm khả năng gấp bàn chân.

Cận lâm sàng:
  • X-quang: x-quang cho thấy hình ảnh rõ ràng của xương. Qua đó có thể thấy phần dưới của gân bị calci hóa, hoặc bị cứng. Sự thâm nhiễm calci này chỉ ra tình trạng viêm tại điểm bám gân. Trong các trường hợp viêm ngoài điểm bám gân trầm trọng, cũng có thể thấy được sự thâm nhiễm calci ở phần giữa của gân.
  • MRI: mặc dù MRI không cần thiết để chẩn đoán tình trạng viêm gân Achilles, nhưng MRI là quan trọng để chuẩn bị kế hoạch phẫu thuật. Một phim chụp cộng hưởng từ có thể cho thấy mức độ trầm trọng của gân bị viêm. Nếu cần thiết phải phẫu thuât, bác sỹ sẽ lựa chọn phương án phẫu thuật dựa trên phần gân bị tổn thương.

Điều trị:
Điều trị không phẫu thuật: trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp điều trị không phẫu thuật sẽ giúp cải thiện tình trạng đau gân, dù sẽ mất khoảng vài tháng để các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn. Ngay cả với những trường hợp điều trị sớm thì tình trạng đau có thể kéo dài hơn 3 tháng. Nếu bệnh nhân có triệu chứng đau trầm trọng nhiều tháng trước điều trị thì có thể mất đến 6 tháng để các biện pháp trị liệu có hiệu quả.
  1. Nghỉ ngơi: bước đầu tiên để giảm đau đó là giảm hoặc ngưng các vận động làm trầm trọng hơn triệu chứng đau. Nếu bệnh nhân thường xuyên tập luyện các bài tập có cường độ cao lên gân (như chạy bộ), thì việc chuyển sang chế độ tập luyện cường độ thấp lên gân sẽ giảm áp lực gây lên gân Achilles. Các môn thể thao như đạp xe, tập luyện trên máy đạp xe, hoặc bơi lội là các môn có cường độ thấp ảnh hưởng lên gân giúp bệnh nhân duy trì vận động.
  2. Chườm đá: chườm đá lạnh lên vùng gân sưng đau là hữu ích và có thể làm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nếu cần thiết. Có thể chườm đến khoảng 20’ và ngưng lại khi cảm thấy tê.
  3. Thuốc kháng viêm NSAID: các loại thuốc như ibuprofen và naproxen làm giảm đau và sưng nề. Tuy nhiên nó không giúp cải thiện tình trạng dày lên của gân do thoái hóa. Việc sử dụng thuốc trên 1 tháng phải có sự theo dõi và chỉ định của bác sỹ.
  4. Luyện tập: các bài tập giúp tăng sức mạnh của cơ cẳng chân và giảm áp lực lên gân.
  5. Tiêm Corticoid: hiếm khi được chỉ định vì có thể gây mủn gân.
  6. Mang giày hỗ trợ và chỉnh hình.
  7. Liệu pháp shock điện: không có hiệu quả rõ ràng nên thường ít được thực hiện.
Điều trị phẫu thuật: liệu pháp phẫu thuật nên được xem xét trong trường hợp điều trị bảo tồn 6 tháng không hiệu quả. Liệu pháp phẫu thuật riêng biệt cho từng trường hợp viêm gân dựa trên vị trí viêm và mức độ tổn thương của gân.
  1. Cắt bỏ cơ bụng chân
  2. Cắt lọc và sửa chữa gân.
  3. Cắt lọc và chuyển gân.

Tác giả bài viết: Khoa CTCH
Nguồn tin: orthoinfo.aaos.org