bvvtn

VIÊM MÀNG NÃO MỦ DO LIÊN CẦU LỢN (STREPTOCOCCUS SUIS)

Đăng lúc: Thứ hai - 21/10/2019 14:33 - Người đăng bài viết: admin
VIÊM MÀNG NÃO MỦ DO LIÊN CẦU LỢN (STREPTOCOCCUS SUIS)

VIÊM MÀNG NÃO MỦ DO LIÊN CẦU LỢN (STREPTOCOCCUS SUIS)

Liên cầu lợn có tên khoa học là streptococcus suis (S.suis), là tác nhân gây bệnh ở lợn và một số gia súc khác (trâu, bò, dê, ngựa...) mang mầm bệnh, đôi khi gây bệnh ở người.
Liên cầu lợn có tên khoa học là streptococcus suis (S.suis), là tác nhân gây bệnh ở lợn và một số gia súc khác (trâu, bò, dê, ngựa...) mang mầm bệnh, đôi khi gây bệnh ở người. Bệnh do S.Suis ở người được mô tả lần đầu tiên ở Đan mạch vào năm 1968.
   Streptococcus suis là cầu khuẩn gram (+), có 35 typ huyết thanh gây bệnh cho lợn và người chủ yếu là typ 2. Thông thường người bị nhiễm vi khuẩn do tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết hoặc ăn tiết canh, thịt lợn ốm, thịt lợn chết chưa nấu chín.
   Ở người, vi khuẩn gây 2 bệnh cảnh chính là viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết, có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể tử vong.
   Ở Việt Nam, ca nhiễm liên cầu lợn đầu tiên được phát hiện năm 2003. Tiếp đến trong hơn 10 năm qua số ca nhiễm S.suis tại các tỉnh thành liên tục gia tăng.
   Theo báo cáo của bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, từ 2008 – 2010, số ca viêm màng não mủ do S.suis chiếm tỉ lệ 43,15% so với các tác nhân khác và tỉ lệ tử vong rất cao: 12,73%; đường lây do ăn tiết canh chiếm 70%; đây là những con số đáng báo động về tình hình nguy hiểm của căn bệnh này.
   Ngày 23/8/2019, khoa Truyền Nhiễm tiếp nhận bệnh nhân Y-N-H, sinh năm 1983 làm nông ở Buôn krông xã Dur K’mal huyện Krông Ana tỉnh Đăk Lăk. Theo lời kể của thân nhân, trước lúc khởi phát 3 ngày bệnh nhân có ăn tiết canh và lòng lợn . Bệnh khởi phát cấp tính với sốt cao, đau đầu, nôn và tiêu chảy, vào viện trong tình trạng lơ mơ, sốt cao 400C, dấu màng não (+), tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc rất nặng nề. Được chẩn đoán và điều trị theo hướng viêm màng não mủ. Với các thuốc:
   - Ceftriaxone 4gam/ngày; Manitol; Corticoide; bù dịch điện giải.
   - Kết quả xét nghiệm dịch não tủy: dịch đục, áp lực tăng, pandy (+), tế bào
 1800bạch cầu/mm3(N:80%; L:20%); Protein: 0,7g/l; Glucose: 1.0 mmol/l; Nuôi cấy: Streptococcus suis (+)
   - Kết quả xét nghiệm máu: BC: 31.100/mm3 (N: 94.9%); Hb: 10.9g/l; TC: 111.000/mm3.
   Bệnh diễn biến nặng với rối loạn tri giác:  hôn mê (glasgow 7 điểm), tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng nề, hespes môi, đại tiểu tiện không tự chủ. Sau 5 ngày điều trị tình trạng bệnh cải thiện, tỉnh táo, ăn uống được, còn ù tai, nghe kém, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc giảm dần. Hướng xử trí tiếp tục như trên, liệu trình kháng sinh kéo dài trên 3 tuần, kiểm tra dịch não tủy lần 3 cho kết quả các chỉ số trở về bình thường. Bệnh nhân được xuất viện sau 31 ngày điều, hoàn toàn bình phục về lâm sàng, ngoại trừ di chứng với đôi tai điếc đặc. Tổng chi phí hết 25.619.845 đồng.
   Bàn luận:
   Đây là ca bệnh nhiễm liên cầu lợn thứ 5 được điều trị tại khoa Nhiễm – BVĐKVTN trong năm 2019. Trường hợp này hội đủ các tiêu chuẩn dịch tể, lâm sàng và xét nghiệm. So sánh ca bệnh này có các đặc điểm phù hợp với nghiên cứu của TS. Hồ Đặng Trung Nghĩa về tình hình nhiễm liên cầu lợn tại miền nam việt nam. Qua trường hợp này chúng tôi nhận thấy những đặc điểm cần lưu ý trên một bệnh nhân viêm màng não mủ do S.suis đó là:
   Đặc điểm dịch tể: Ăn tiết canh lợn (chiếm 70%). Không tuân thủ quy trình giết mổ, chế biến có phòng hộ.
   Đặc điểm lâm sàng: Ngoài hội chứng nhiễm trùng (+); hội chứng màng não (+); rối loạn tri giác (+); biến loạn dịch não tủy điển hình chung cho các viêm màng não mủ do vi trùng khác, thì ở viêm màng não do liên cầu lợn có một đặc điểm đáng lưu ý để định hướng chẩn đoán đó là tử ban, ù tai và điếc.
   Thời gian nằm viện dài (trên 3 tuần); chi phí điều trị hết sức tốn kém; nếu bệnh nhân tiếp cận với y tế muộn có thể nguy hiểm tính mạng.
   Thông qua ca bệnh này chúng tôi khuyến cáo tới các thầy thuốc công tác trong chuyên ngành Hồi Sức Cấp Cứu, Truyền Nhiễm hãy cảnh giác tới tình hình nhiễm S.suis ở người. Nếu có những trường hợp tương tự phải nghỉ tới nhiễm liên cầu lợn, hãy bám sát hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do liên cầu lợn ở người của bộ Y tế đã ban hành. Đối với người dân cần lưu ý trong khâu giết mổ, tiếp xúc lợn ốm, chết. Đặc biệt, chú trọng khâu chế biến củng như thói quen sử dụng lòng lợn, tiết canh. Đừng để xảy ra trường hợp đáng tiếc tương tự như bệnh nhân này: chi phí tốn kém gần 26.000.000 đồng, 31 ngày nằm viện cùng với đôi tai điếc đặc chỉ vì thiếu hiểu biết trong vấn đề ăn uống.

Tác giả bài viết: BS. PHẠM HỒNG LÂM, Truởng Khoa Nhiễm
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Điện thoại nóng
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP CHO BỆNH NHÂN COPD
Thư khen cuối năm của bệnh nhân
HEN PHẾ QUẢN VÀ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
Y HỌC CHỨNG CỨ VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI TRONG XỬ TRÍ U XƠ CƠ TỬ CUNG
CƠ SỞ MIỄN DỊCH UNG THƯ (Phần 2)
ĐIẾC ĐỘT NGỘT
Chia sẻ hơi ấm ngày Tết đến những hoàn cảnh đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
Những lưu ý và kỹ thuật tiêm insulin
KHÔNG NHIỄM TRÙNG NHIỄM ĐỘC THỰC PHẨM TẾT KHỎE- TẾT VUI
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ TÚI MẬT VÀ ĐƯỜNG MẬT Ở TRẺ EM
HỌP BÁO CÔNG BỐ NHẬN CHUYỂN GIAO PHẪU THUẬT TIM HỞ TRƯỜNG HỢP ĐẦU TIÊN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN
Lịch họp thường niên năm 2020
NHĨ CHÂM
Viêm tuyến giáp sau sinh: Những vấn đề cần hiểu
HỘI CỰU CHIẾN BINH BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN, 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12/1944 – 22/12/2019
DỊ VẬT ĐƯỜNG THỞ
TÌM HIỂU VỀ BIỂU TƯỢNG CHỮ THẬP ĐỎ VÀ MỘT SỐ QUY ĐỊNH SỬ DỤNG
TRAO ƯỚC MƠ TỚI TRƯỜNG CHO CÔ BÉ H'MÔNG 12 TUỔI
Vai trò TACE trong điều trị ung thư gan nguyên phát
CƠ SỞ MIỄN DỊCH UNG THƯ (Phần 1)

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 7834
  • Tháng hiện tại: 233333
  • Tổng lượt truy cập: 8205906
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang