VIÊM NÃO

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/05/2020 15:08 - Người đăng bài viết: admin
VIÊM NÃO

1. Đại cương
- Viêm não cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính ở mô não -  có thể lan tỏa hay khu trú, do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng phần lớn là do một số loại virus.
- Bệnh viêm não cấp do virus có thể lây truyền qua muỗi đốt (đối với các loại arbovirus như viêm não Nhật Bản); qua đường hô hấp (như virus Herpes Simplex- HSP) hoặc qua đường tiêu hóa (như các loại virus đường ruột).  Bệnh thường khởi phát cấp tính diễn biến nặng, tỷ lệ tử vong và di chứng khá cao; hay gặp ở trẻ em với các độ tuổi khác nhau.
2. Dịch tễ học
- Bệnh viêm não cấp gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương.  Tuy nhiên, tỷ lệ mắc có xu hướng tăng vào mùa nóng (từ tháng 3- tháng 8 hàng năm).
- Viêm não Nhật Bản: Lưu hành ở hầu hết các địa phương nước ta, thường gây dịch vào các tháng 5,6,7; gặp nhiều nhất ở lứa tuổi từ 2 -  8; lây truyền qua trung gian muỗi đốt.
- Viêm não cấp do các virus đường ruột: bệnh xảy ra quanh năm nhưng nhiều hơn ở các tháng từ 3 đến 6; thường gặp ở trẻ nhỏ và lây truyền qua đường tiêu hóa.
- Viêm não cấp do virus Herpes Simplex: bệnh xảy ra quanh năm, thường gặp ở trẻ > 2 tuổi (HSV typ1).  Trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh viêm não cấp do HSV typ 2
- Các loại virus khác ít gặp hơn có thể xảy ra rải rác quanh năm với các bệnh cảnh riêng: các virus cúm, sởi, quai bị, Rubella, Adenovirus, Epstein- Barr, HIV, Cytomegalovirus. . .
3. Chẩn đoán
Chẩn đoán dựa vào các yếu tố dịch tễ học, các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng; loại trừ các bệnh có biểu hiện thần kinh nhưng không phải viêm não
3.1. Yếu tố dịch tễ
Căn cứ vào tuổi, mùa, nơi cư trú, số người mắc trong cùng một thời gian.
3.2. Lâm sàng
3.2.1. Giai đoạn khởi phát
- Sốt: là triệu chứng phổ biến, xảy ra đột ngột, sốt liên tục 39- 400c nhưng cũng có khi sốt không cao.
- Nhức đầu, quấy khóc, kích thích, kém linh hoạt.
- Buồn nôn, nôn.
- Có thể có các triệu chứng khác tuỳ loại virus như: Ho, chảy nước mũi; Tiêu chảy, phân không có nhày, máu; Phát ban: mẩn đỏ, bọng nước hoặc ban ở lòng bàn tay, bàn chân kèm loét miệng (bệnh TCM gặp ở viêm não do Enterovirus 71)
3.2.2. Giai đoạn toàn phát
Sau giai đoạn khởi phát, các biểu hiện thần kinh sẽ nhanh chóng xuất hiện:
- Rối loạn tri giác từ nhẹ đến nặng như: ngủ gà, li bì, lơ mơ đến hôn mê.
- Thường có co giật.
- Có thể có các dấu hiệu thần kinh khác: dấu hiệu màng não, các dấu hiệu thần kinh khu trú (liệt nửa người hoặc tứ chi), tăng hoặc giảm trương lực cơ. . .
- Có thể có suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tim hoặc sốc.
3.2.3. Các thể lâm sàng
- Thể tối cấp: Sốt cao liên tục, co giật, hôn mê sâu, suy hô hấp, trụy mạch và dẫn đến tử vong nhanh.
- Thể cấp tính: diễn biến cấp với các biểu hiện lâm sàng nặng, điển hình.
- Thể nhẹ: rối loạn tri giác mức độ nhẹ và phục hồi nhanh chóng.
3.3. Cận lâm sàng
- Dịch não tuỷ: cần được chỉ định sớm khi nghi ngờ viêm não kết quả dịch trong, áp lực bình thường hoặc tăng.  Tế bào bình thường hoặc tăng từ vài chục đến vài trăm/mm3, chủ yếu là bạch cầu đơn nhân; Protein bình thường hoặc tăng (thường tăng nhẹ trong viêm não Nhật Bản), glucose và muối bình thường.
- Xét nghiệm đặc hiệu chẩn đoán xác định căn nguyên virus (như PCR, ELISA, phân lập virus. . . ).
- Xét nghiệm công thức máu: số lượng bạch cầu tăng nhẹ hoặc bình thường.
* Các xét nghiệm xác định nguyên nhân (áp dụng tại cơ sở có điều kiện)
- Tìm kháng thể IgM đặc hiệu cho từng loại căn nguyên bằng kỹ thuật thử nghiệm miễn dịch gắn enzym (ELISA);
- Tìm kháng nguyên đặc hiệu cho từng loại căn nguyên bằng kỹ thuật phản ứng khuyếch đại chuỗi polymeza (PCR),
- Phân lập virus từ dịch não tuỷ, máu, bọng nước ở da, dịch mũi họng, phân.
3.4. Chẩn đoán phân biệt
Cần loại trừ các bệnh thần kinh sau đây:
- Co giật do sốt cao; Viêm màng não mủ; Viêm màng não do lao.
- Ngộ độc cấp; Sốt rét thể não; Chảy máu não- màng não; Động kinh.
4. Điều trị
4.1. Bảo đảm các chức năng sống
Bảo đảm thông khí, chống suy hô hấp, chống các rối loạn tuần hoàn, sốc, trụy mạch; Chống phù não.
4.2. Điều trị triệu chứng
Hạ nhiệt; chống co giật; Điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, đường huyết.
4.3. Chăm sóc và điều trị hỗ trợ
Đảm bảo chăm sóc và dinh dưỡng; Phục hồi chức năng sớm; Phòng và chống bội nhiễm; nhiễm khuẩn bệnh viện.
4.4. Điều trị nguyên nhân
5. Phòng bệnh
5.1. Vệ sinh phòng bệnh
- Vệ sinh cá nhân, nằm màn chống muỗi đốt.
- Vệ sinh ăn uống để tránh lây nhiễm mầm bệnh qua đường tiêu hoá.
- Vệ sinh ngoại cảnh, không nuôi gia súc gần nhà, gần khu dân cư.
- Diệt côn trùng, tiết túc trung gian truyền bệnh, diệt bọ gậy, diệt muỗi.
5.2. Tiêm chủng
5.2.1. Tiêm phòng viêm não Nhật Bản:
Tiêm dưới da.  Liều lượng: 0,5ml cho trẻ dưới 5 tuổi; 1ml cho trẻ trên 5 tuổi.
+Mũi 1: bắt đầu tiêm
+Mũi 2: 7 ngày sau mũi 1
+Mũi 3: 1 năm sau mũi 2
+Tiêm nhắc lại sau 3- 4 năm
5.2. . Tiêm chủng vắc xin bại liệt, sởi, quai bị, thủy đậu theo lịch tiêm chủng.

Tác giả bài viết: BSCKII Hoàng Ngọc Anh Tuấn-TK HSCC Nhi và Nhi sơ sinh