XÔNG HƠI THUỐC- PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/07/2020 16:36 - Người đăng bài viết: admin
XÔNG HƠI THUỐC- PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Nhắc đến Y học cổ truyền, ắt hẳn không ai còn lạ lẫm với phương pháp xông hơi thuốc- một phương pháp điều trị đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. Nhưng cách thức thực hiện như thế nào và công dụng của phương pháp này ra sao thì chắc hẳn nhiều người còn chưa nắm rõ.

Xông hơi thuốc là phương pháp đun thuốc cho sôi lấy hơi xông cho cơ thể,  tác động nhiệt lên cơ thể giúp làm nóng, kích thích bài tiết mồ hôi.
+ Với hệ tim mạch: khi xông hơi làm giãn các mạch máu dưới da giúp giảm sức cản ngoại vi, làm lượng máu đi từ tim tăng lên, tim tăng tần số co bóp.
+ Với hệ thần kinh: làm tăng quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, làm giảm mệt mỏi căng thẳng, giúp cơ thể thư giãn, ngủ sâu giấc.
+ Với hệ hô hấp: không khí nóng làm tăng cường cung cấp máu cho lớp niêm mạc đường hô hấp, tạo điều kiện tái tạo lớp biểu mô và phát triển lưới mao mạch trong phổi. Dưới tác động của nhiệt, cơ của hệ hô hấp được thư giãn, các ống phế quản giãn rộng, hít thở trở nên dễ dàng
Về mặt Y học cổ truyền: xông hơi thuốc nằm trong phép chữa ngoài của Đông y, thường dùng các loại thuốc có tinh dầu giúp khu phong, tán hàn, hoạt huyết thông lạc, tiêu viêm, lưu thông khí huyết... tác động lên bộ phận bên ngoài cơ thể: da, niêm mạc, gân cơ để điều trị bệnh.
 *Chỉ định
Xông hơi toàn thân:
- Cảm mạo, đau nhức mỏi toàn thân
- Viêm da dị ứng, trứng cá, chàm...
- Thấp khớp, đau cứng khớp
- Đau các dây thần kinh ngoại biên
Xông hơi cục bộ:
- Đau cứng khớp mãn tính, đau lưng, đau cổ gáy do co cứng cơ,…
- Đau dây thần kinh, tê bì, giảm dinh dưỡng vùng chi,…
- Chấn thương lâu ngày gây co cứng gân cơ, sẹo co kéo,…
- Một số bệnh ngoài da: Chàm, viêm da dị ứng, nấm, trứng cá,…
- Chăm sóc da, chống lão hoá,…
*Chống chỉ định
Chống chỉ định tuyệt đối:
- Viêm cấp và các chấn thương cấp tính.
- Vết thương nhiễm khuẩn, vết thương hở.
- Tắc động mạch hay tĩnh mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.
- Các khối u ác tính, lao tiến triển.
- Bệnh nhân say rượu, tâm thần.
Chống chỉ định tương đối:
- Các trường hợp giảm cảm giác nóng lạnh.
- Trẻ em, bệnh nhân tâm thần.
- Các bệnh tim mạch, hô hấp, thận (không điều trị toàn thân)
Cách thực hiện
Xông hơi toàn thân: phòng xông hơi, lều xông hơi, túi xông hơi, tủ xông hơi...

Hình 1: Phòng xông hơi 1

Hình 2: Lều xông hơi
Trong phòng đặt một thau tắm hoặc nồi, bỏ thuốc bên trong, thêm nước để đun, làm sản sinh ra hơi thuốc. Lượng thuốc dùng phải căn cứ theo bệnh, thêm lượng nước ngập qua mặt thuốc và không đun khô cạn là được. Thau tắm hoặc nồi có nắp kèm các lỗ nhỏ, đề phòng hơi nước quá mạnh sẽ gây bỏng. Để đảm bảo an toàn, thau tắm hoặc nồi nên đặt trên cái giá bằng gỗ. Trong phòng có cửa sổ thông gió, để điều chỉnh nhiệt độ phòng. Nhiệt độ phòng xông đảm bảo 25 – 30 độ C, thời gian xông mỗi lần 15-20 phút
Khi đã xông hơi xong thì lau khô với khăn ấm, rồi lau bằng khăn khô, tiếp đó ăn 1 bát cháo hành hoặc nước ấm rồi nghỉ ngơi.
Xông hơi cục bộ
Sau khi đưa ra phương dược, lấy đun sôi dùng xông mũi, miệng hoặc tại chỗ. Sau khi xông có thể dùng nước thuốc rửa tại chỗ, cũng như dùng bã thuốc đắp tại chỗ.

Hình 3: Xông hơi cục bộ

Đối với xông hơi thuốc, thường dùng những dược liệu có mùi thơm, có tinh dầu như: bạc hà, lá chanh, cúc hoa, địa liền, gừng, húng chanh, hương nhu, hoắc hương, ích mẫu, kinh giới, lá lốt, ngải diệp, nghệ vàng, quế chi, sả..
Thông qua bài viết này, xin giới thiệu bài thuốc xông cho bệnh nhân cảm mạo phong hàn có biểu hiện: phát sốt, sợ gió, sợ lạnh, không đổ mồ hôi, đau đầu, ngạt mũi, các khớp xương nhức mỏi.
+ Nấu nồi xông với 3 loại lá:
  • Lá có tác dụng kháng sinh: lá hành, lá tỏi...
  • Lá có tinh dầu, có tác dụng sát trùng đường hô hấp: lá chanh, lá bưởi, lá tía tô, lá bạc hà, lá kinh giới, lá sả...
  • Lá có tác dụng hạ sốt: lá tre, lá duối...
+ Rửa lá sạch, cho vào nồi khoảng 2-3 lít nước đun sôi, lưu ý những lá có tinh dầu cho vào sau khi nước đã đun sôi. Xông từ 15-20 phút, sau khi xông ăn một bát cháo hành với tía tô.
Tại Khoa Y học cổ truyền- Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cũng áp dụng phương pháp xông hơi thuốc vào điều trị các bệnh: đau thần kinh tọa, đau lưng, mất ngủ, suy nhược thần kinh... và đạt hiệu quả cao trong công tác điều trị

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu thêm về xông hơi thuốc, một phương pháp điều trị đơn giản, hiệu quả tại nhà. Không chỉ có vậy, mà đây cũng được xem là một phương pháp giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc dài, nhất là trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay.

Tác giả bài viết: BS Trần Thị Thu Thúy- Khoa Y HCT
Từ khóa: