Phẫu thuật kết hợp xương gò má cung tiếp theo đường sọ trán

Đăng lúc: Thứ ba - 06/01/2015 09:18 - Người đăng bài viết: admin
Phẫu thuật kết hợp xương gò má cung tiếp theo đường sọ trán

Tình hình chấn thương vùng hàm mặt từ đầu năm 2014 đến nay có xu hướng gia tăng. Trong đó gãy phức hợp gò má-cung tiếp chiếm tỉ lệ cao và phức tạp.
Trong những năm trước thì tại khoa Răng Hàm Mặt có triển khai kỹ thuật mổ nâng xương gò má cung tiếp để điều trị cho bệnh nhân nhưng kết quả điều trị còn nhiều hạn chế. Để phát triển kỹ thuật mới nhằm điều trị hiệu quả tình trạng gãy phức hợp gò má-cung tiếp thì khoa Răng Hàm Mặt đã xin chỉ đạo tuyến từ bệnh viện Răng Hàm mặt trung ương TP Hồ Chí Minh nhằm triển khai kỹ thuật mới là : “phẫu thuật kết hợp xương gò má cung tiếp theo đường sọ trán” .  Qua quá trình chuyển giao đã thực hiện 2 đợt, đợt I : Từ 21 tháng 07 đến 25 tháng 7 và đợt II từ 29 tháng 08 đến 01 tháng 09. Sau quá trình chuyển giao thì hiện tại khoa Răng Hàm Mặt cũng đã triển khai áp dụng mổ thành công cho 10 trường hợp bệnh nhân bị gãy xương gò má cung tiếp đạt kết quả cao về giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ. Đây là một trong những kỹ thuật cao điều trị gãy phức hợp xương gò má - cung tiếp đã được bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương, khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện tỉnh ĐăKLăk, và một số ít các bệnh viện thuộc tỉnh thành phía nam áp dụng điều trị cho bệnh nhân. Đây là một phương pháp mổ mới, đòi hỏi kỷ thuật cao, đem lại kết quả cao và hài lòng cho người bệnh.

Tác giả bài viết: BS Trung -TK RHM