Search by category:

Khi tinh trùng gặp trứng sẽ có biểu hiện gì kèm theo

Việc tinh trùng gặp trứng sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai thành công và tất nhiên là một sinh linh bé bỏng sẽ được lớn lên mỗi ngày. Những việc này có thể rất khó so với vài người chính vì thế việc để có con cũng không đơn giản. Vì nhiều người hay ví cuộc hành trình của tinh trùng gặp trứng nó cũng gian nan không kém các chiến binh ra trận không có ngày trở về. Vậy phải làm sao mới có thể biết được khi tinh trùng gặp trứng sẽ có biểu hiện gì để cho các chị em có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lời khuyên và giải đáp các thắc mắc về vấn đề này cho các chị em.

Quá trình của sự rụng trứng

Bình thường sự rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 đối với một số kỳ kinh nguyệt diễn ra 28 ngày. Nhưng trên thực tế thì mỗi người đều không giống nhau về chu kỳ kinh nguyệt vì nó có thể diễn ra khác nhau và không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Chính vì vậy, việc xác định được chính xác thời gian khá là khó khăn. Nhưng có cách chung nhất đó là sự rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng thời gian bốn ngày trước và bốn ngày sau điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình của sự rụng trứng
Quá trình của sự rụng trứng

Giai đoạn tinh trùng và trứng gặp nhau

Các giai đoạn sẽ được chia nhỏ ra để có thể dễ tìm hiểu được việc khi tinh trùng gặp trứng sẽ có biểu hiện gì từ lúc trứng bắt đầu rụng:

Quá trình tinh trùng gặp trứng
Quá trình tinh trùng gặp trứng

Trứng rụng và chuẩn bị gặp tinh trùng

Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì buồng trứng của chị em sẽ chỉ giải phóng 1 đến 2 trứng trưởng thành. Nên cách tính ngày rụng trứng cũng rất vô cùng đơn giản chỉ cần dựa vào cột mốc khoảng 2 tuần trước tức là 14 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần đây nhất hoặc có thể dùng que thử rụng trứng.

Trứng bắt đầu di chuyển đến ống dẫn trứng

Khi đã được giải phóng ra khỏi buồng trứng thì trứng sẽ bắt đầu di chuyển dần đến ống dẫn trứng và chờ đợi tinh trùng khỏe mạnh nhất đến để thụ tinh. 

Tinh trùng sẽ tự bơi đến nơi có trứng

Mỗi một người đàn ông có thể xuất từ 40 triệu đến 150 triệu tinh trùng chỉ trong khoảng 30 phút khi xuất tinh. Sau đó nó sẽ được phóng vào trong âm đạo và nó bắt đầu bơi ngược dòng lại về phía ống dẫn trứng để chỉ thực hiện nhiệm vụ đó là thụ tinh cho trứng.

Khoảng bao lâu tinh trùng sẽ gặp trứng thì câu trả lời là tinh trùng bơi nhanh nhất trong vòng 30 phút là đến còn những tinh trùng khác thì có thể mất vài giờ hay vài ngày mới đến nơi. Thời gian sống của tinh trùng có thể tới khoảng tầm 5 ngày trong cơ thể chị em và ngoài ra chỉ có vài trăm tinh trùng mạnh nhất mới có thể đến gần trứng được vì nó còn phải trải qua rất nhiều chướng vật ở trong cơ thể người phụ nữ.
Tinh trùng bắt đầu thụ tinh với trứng 

Tinh trùng khi đã gặp được trứng thì sẽ có khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ để thụ tinh. Khi trứng bắt đầu được thụ tinh thì lúc này bề mặt của trứng sẽ thay đổi là cứng lại hoàn toàn và sẽ khó có tinh trùng nào xâm nhập dô được. Ở thời điểm thụ tinh thì các đặc điểm về gen di truyền của thai nhi đã được hoàn tất theo nhiễm sắc thể và trong đó cũng có luôn cả việc xác định giới tính của thai nhi.

Sự phân chia của các tế bào

Khi trứng đã được thụ tinh thì nó sẽ phát triển rất nhanh và được phân chia thành nhiều tế bào một cách nhanh chóng. Sau đó, trứng bắt đầu rời ống dẫn trứng để đi vào tử cung và thời gian là 6 ngày sau khi thụ tinh. Có một vài trường hợp là trứng thụ tinh bám vào ống dẫn trứng nên nó sẽ được gọi là mang thai ngoài tử cung và cũng có thể gây ra rất nhiều rủi ro về sức khỏe cho người mẹ. 

Trứng thụ tinh và bắt đầu làm tổ

Khi trứng đến được tử cung thì sẽ được thụ tinh bám hẳn vào niêm mạc của tử cung và được gọi là nội mạc tử cung. Đây được gọi là quá trình trứng làm tổ sẽ diễn ra trong khoảng từ 3-4 ngày sau khi vào trong tử cung và thường ngày thứ 10 sẽ hoàn thành xong quá trình làm tổ trong nội mạc khi được thụ tinh ở ống dẫn trứng. Ở giai đoạn này thì các tế báo vẫn luôn được tiếp tục phân chia. Trứng sau khi đã được đến tử cung sẽ bám thật chặt vào lớp niêm mạc hay còn gọi là nội mạc tử cung. Và trứng phải mất 3-4 ngày nữa và sau đó các tế bào vẫn phải tiếp tục phân chia 1 cách nhanh chóng.

Hormone khi mang thai

Sau khi thụ thai khoảng 1 tuần thì xuất hiện một loại hormone có tên gọi là human chorionic gonadotropin hay được viết tắt là hCG và nó hay được tìm thấy ở trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ. hCG được hình thành nên từ các tế bào sẽ trở thành nhau thai và cũng có thể dễ dàng tìm thấy sự hiện diện của loại hormone này khi dùng que thử thai hay tiến hành những xét nghiệm máu tại bệnh viện.  Nhưng thông thường thì phải mất từ 3-4 tuần sau đó trứng được thụ tinh thì lúc này mức hCG mới đủ cao để phát hiện được bằng cách sử dụng que thử thai tại nhà. 

Sự phát triển của em bé trong bụng mẹ

Trứng khi đã bám vào tử cung thì một số tế bào sẽ trở thành nhau thai trong khi các tế bào còn lại khác sẽ trở thành phôi thai. Thường thì qua tuần thứ 5 tim thai sẽ bắt đầu đập và kèm theo đó là tủy sống, tim, não và các cơ quan còn lại cũng đang dần được hình thành. Bắt đầu tới tuần thứ 8 là em bé đang được phát triển sẽ được gọi là thai nhi và thường sẽ có chiều dài hơn 12,7 milimet. Thường trong khoảng 40 tuần thì quá trình phát triển của em bé coi như được hoàn thiện đầy đủ. 

Tinh trùng khi gặp trứng có biểu hiện gì

Biểu hiện tinh trùng gặp trứng
Biểu hiện tinh trùng gặp trứng

Khi tinh trùng gặp được trứng thì sẽ trở thành phôi thai và sau đó sẽ di chuyển dần từ vòi tử cung vào làm tổ trong buồng tử cung. Thông thường quá trình di chuyển sẽ mất khoảng 2-3 ngày và khi quá trình làm tổ xong hoàn tất. Lúc này, hormone thai kỳ được tiết ra và mẹ hoàn toàn có thể nhận thấy được những biểu hiện mà tinh trùng khi gặp trứng dưới đây:

Căng tức bầu ngực

Bầu ngực sẽ đột nhiên căng tức và gia tăng kích thước khi mang thai và kèm theo đó núm vú sẽ càng nhô cao hơn, quầng thâm của nhũ hoa sẽ lan rộng dần hơn so với bình thường. Thường sẽ có kèm theo sự xuất hiện của các hạt nhỏ ở quầng thâm do tuyến bã phát triển ra và nó còn được gọi là Mongomary.

Số lần đi tiểu nhiều trong ngày

Việc đi tiểu thường xuyên hơn cũng là một biểu hiện của tinh trùng gặp trứng và trứng khiến cho thận sẽ hoạt động liên tục để bài tiết hết cặn bã ra ngoài. 

Luôn thấy mệt mỏi

Trong thai kỳ hormone tăng nhanh khiến cho người mẹ trở nên mệt mỏi và uể oải, đau đầu, chóng mặt ngay cả khi ngồi 1 chỗ. Mặc dù không làm việc nhiều những vẫn luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi và thiếu sức sống.

Bất thường về khẩu vị

Thay đổi hoàn toàn về khẩu vị ví dụ như trước đó bạn sẽ có thích ăn hay hay ghét những món ăn nào đó thì giờ bạn lại ngược lại. Như trước đó những món bạn thích ăn thì bạn lại không thích còn những món bạn không thích thì bạn lại thích nó hơn và đặt biệt là cực kỳ thích.

Cảm thấy khó thở và hay bị hụt hơi

Có thể cơ thể chưa kịp thích nghi với hormone khi mang thai nên sẽ dễ cảm thấy khó chịu hay liên tục bị hụt hơi. Nếu như khi các dấu hiệu này xuất hiện thì đừng quá hoang mang mà hãy để cho tâm trí được nghỉ ngơi và nên uống nước, tập trung vào hơi thở để cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngủ nhiều và thèm ngủ

Sẽ hay dễ buồn ngủ bất kỳ lúc nào kể cả ban ngày hay ban đêm và đây cũng là biểu hiện của tinh trùng khi gặp trứng. Nếu như xuất hiện những triệu chứng này thì các mẹ không nên tìm đến các loại trà hay cà phê và các chất kích thích sự tỉnh táo mà hãy cẩn thận nhẩm tính để xem lại các chu kì của mình xem có liệu mình đang mang thai không nhé.

Nhạy cảm với các loại mùi

Dễ nhạy cảm với tất cả các loại mùi xung quanh bản thân và nhất là những loại mùi đồ ăn có nhiều dầu mỡ, mùi của thịt cá tanh,…hay cả nước lọc với mùi cơm.

Nhiệt độ cơ thể đột nhiên tăng

Đa số người mang thai sẽ luôn có nhiệt độ thân nhiệt cao hơn so với người bình thường nên vì vậy bạn đừng nên nhầm lẫn vấn đến này với triệu chứng cảm cúm hay sốt thông thường nhé.

Cảm giác buồn nôn và hay nôn

Đây cũng là dấu hiệu phổ biến cho biết là tinh trùng đã gặp trứng. Nếu bạn có cảm giác buồn nôn thì chứng tỏ bạn đã đang bước vào giai đoạn ốm nghén khi mang thai. Rất dễ hiểu vấn đề này vì do ảnh hưởng của hormone thai nghén nên gây ra kích thích dạ dày nhưng các mẹ cũng không cần lo lắng quá nhiều vì triệu chứng này thường sẽ hết dần sau 3 tháng đầu.

Bị trễ kinh nguyệt

Bị trễ kinh nguyệt cũng là một biểu hiện cho thấy trứng và tinh trùng đã gặp nhau và về mặt sinh lý nó cũng được cho thấy là trứng của chu kỳ trước đã được thụ tinh, còn niêm mạc tử cung cũng đã được trứng làm tổ thay vì do bong tróc gây nên kinh nguyệt như các chu kỳ khác. Cách này cũng có thể giúp dự đoán tới 70% khả năng mang thai. Nhưng ngoài ra, sự bất thường về chu kỳ kinh nguyệt còn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý sản phụ khoa khác. Nên cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để biết rõ được tình trạng nhé.

Que thử thai hiện rõ 2 vạch

Biểu hiện cuối cùng của tinh trùng khi gặp trứng thành công đó là dùng que thử thai và nếu hiện lên 2 vạch rõ ràng thì đây đúng là dấu hiệu của trứng đã thụ tinh. Tốt nhất nên thử thai vào buổi sáng mới thức dậy để tăng được mức độ chính xác cao hơn. Có trường hợp khi thử que quá sớm lúc nồng độ beta HCG chưa đủ trong nước tiểu thì que thử thai sẽ cũng không lên 2 vạch. Ngoài ra, có thể que thử thai vẫn chưa chính xác hết 100% chính vì thế nên đi xét nghiệm beta HCG và cộng thêm siêu âm để chắc chắn rằng có thai và còn xác định được rõ vị trí làm tổ của thai. 

Cách tính tuổi thai cho con

Những biểu hiện của tinh trùng khi gặp trứng cho thấy phần nào đó có thể đoán được việc mang thai nên nếu có xuất hiện thụ thai thì nên đi khám thời và tìm hiểu tính cách tuổi thai để chuẩn bị tốt cho một thai kỳ.

Đa số nhiều người cho rằng tuổi thai sẽ được tính từ lúc thụ tinh có nghĩa là tuần 1 được tính từ lúc có thai. Nhưng thực sự tuần 1 được tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt gần nhất với chu kỳ kinh 28 ngày. Do vì trứng hay rụng vào khoảng 14 ngày sau ngày có kinh nguyệt đầu tiên nên quá trình sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất. Nên quá trình thụ tinh thường sẽ diễn ra vào tuần thứ 3 của thai kỳ.

Cách tính tuổi thai
Cách tính tuổi thai

Chắc hẳn với các biểu hiện của tinh trùng khi gặp trứng thì các chị em cũng đã biết mình đang mang thai chính vì vậy hãy nên đến ngay các trung tâm y tế hay bệnh viện để được kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi nhé. Đa số phần lớn các em bé đều được sinh ra trong tuần 39 hoặc 40 nên sẽ có 9 tháng để chuẩn bị và sẽ có 9 tháng để chuẩn bị cho cuộc hành trình này. Vì thế, cần nên quan tâm và lắng nghe cơ thể mỗi ngày để có một cơ thể luôn khỏe mạnh cho mẹ và bé.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn benhviendaklak.org.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2024 | benhviendaklak.org.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status