Cơ thể các mẹ sẽ nặng nề nhất khi mang thai ở tuần thứ 39 do vì lúc này bụng khá là to. Lúc này các mẹ sẽ rất là mong chờ tới ngày để được gặp đứa con của mình nên vì thế mà có rất nhiều mẹ bầu đã đi tìm cách để giúp cho chuyển dạ nhanh. Vậy thì có cách nào để nhanh chuyển dạ? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc này nhé.
Mục lục:
Quá trình chuyển dạ của mẹ sẽ mất bao lâu mới sanh
Tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và tiền sử mang thai thực tế của mẹ bầu mà thời gian chuyển dạ nhanh hay chậm. Trong cơn chuyển dạ sẽ có bao gồm 2 pha đó là pha tích cực và pha tiềm tàng.
Pha tiềm tàng
Lúc này cổ tử cung của mẹ đã bắt đầu mở ra và khi nào nó mở được đến 6cm là được.Thường thì ở pha này phải kéo dài cỡ vài tiếng đến tầm 1 ngày đối với mẹ sinh con đầu lòng hoặc có thể ngắn hơn nếu mẹ đã từng sinh bé trước đây.
Pha tích cực
Ở pha này thì cổ tử cung của mẹ sẽ giãn thêm được từ 6 – 10 cm. Cứ mỗi tiếng thì trung bình cổ tử cung sẽ mở thêm ra 1 cm. Chính vì thế, pha này thường sẽ kéo dài từ 4 – 8 tiếng cho tới khi sanh.
Thai 39 tuần làm gì để nhanh chuyển dạ?
Bổ sung các thực phẩm
Các đồ ăn cay sẽ giúp giục mau sinh
Đây là một trong những các giúp “gọi” cho bé chào đời cách tự nhiên và nhanh chóng hơn. Do trong thức ăn cay sẽ làm cho kích thích prostaglandin đây là một hormones giúp cho co thắt cổ tử cung. Bên cạnh đó, thì trong ớt còn có chất capsaicin gây kích thích cổ tử cung hỗ trợ cho mẹ dễ dàng sinh bé ra hơn.
Có thể trong suốt 40 tuần thai kỳ mẹ bầu không nên ăn đồ cay nóng vì nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt, với tháng cuối của thai kỳ hoặc gần cận đến ngày sắp sinh thì mẹ có thể ăn những món ăn cay theo sở thích và ăn cay theo sức chịu đựng của bản thân, không nên ăn quá cay so với mức ăn bình thường của bản thân. Nếu mẹ bầu bị dị ứng với những thực phẩm cay nóng thì không nên thử nhé mà hãy đổi qua những món khác cũng có khả năng hỗ trợ nhé.
Uống hoặc ăn thơm
Thơm là một trong những loại trái cây được mẹ bầu khuyến cáo nên hạn chế ăn trong những tháng đầu của thai kỳ và giữa thai kỳ. Nhưng vào những tháng cuối của thai kỳ, bắt đầu từ tuần thứ 39 trở đi là thơm luôn là lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu. Do nó giúp cho quá trình sinh bé được diễn ra nhẹ nhàng và thuận lợi hơn.
Trong thơm có chất Enzyme Bromelain được coi là hoạt chất có tác dụng làm mềm cổ tử cung và giúp kích thích các cơ co bóp để hỗ trợ chuyển dạ. Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa có trong thơm cũng giúp cho mẹ bầu tăng khả năng miễn dịch và ngăn chặn suy giảm tế bào được hiệu quả.
Ăn đu đủ xanh
Trong nhựa đu đủ xanh có chất Enzyme Papain có thể kích thích các cơn co thắt tử cung lên để cho quá trình chuyển dạ của các mẹ được xảy ra nhanh hơn. Nên các mẹ cần lưu ý, vì enzyme chỉ có trong nhựa đu đủ xanh nên nếu ăn đu đủ chín thì sẽ không có tác dụng giúp sinh tự nhiên nhé. Đu đủ xanh ngoài việc ăn thì nó cũng có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như nộm đu đủ xanh, canh đu đủ móng giò,…
Mè đen
Đây được coi là loại thần dược có tác dụng bổ máu và tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp cho tóc da cũng như kích thích quá trình sinh nở cho mẹ bầu. Trong mè đen có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin E, sắt, canxi, magie, dầu và axit folic,…
Bắt đầu từ tuần thai thứ 34-35 mẹ bầu có thể ăn các món được chế biến từ vừng khoảng 3 lần/tuần. Hoặc có thể mỗi khi ăn cơm mẹ bầu cho thêm muối vừng đen để tốt cho quá trình sinh thường.
Rau lang
Một loại rau rất quen thuộc và dễ mua nhưng không phải ai cũng biết hết được các công dụng của nó và nhất là khả năng kích thích chuyển dạ cho mẹ bầu. Vì nó có tính mát, vị ngọt nên nếu ăn thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt, hạn chế táo bón và đặt biệt là giúp cho mẹ bầu chuyển dạ sớm.
Rau tía tô
Thực phẩm giúp mẹ bầu sinh đẻ dễ dàng và thuận lợi được mọi người truyền tai nhau. Nên ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ bầu nên uống nước tía tô liên tục để cổ tử cung được mở to ra hơn nên nhờ đó khi chuyển dạ sẽ được nhanh và ít đau hơn nhiều.
Rau húng quế
Nước húng quế cũng là cách để kích thích chuyển dạ khi cơ thể mẹ có những dấu hiệu đang sắp chuyển dạ. Có thể nước húng quế hơi khó uống nhưng nếu thêm chút đường vào sẽ dễ uống hơn rất nhiều.
Ngoài những loại rau củ quả trên thì các mẹ cũng có đã từng nghe đến các thực phẩm dân gian khác như nước hướng dương, trà cam thảo,… Nhưng về tính khoa học thì những thực phẩm này chưa có thực rõ ràng trong quá trình thúc đẩy chuyển dạ sinh em bé nên cần thiết thì tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên môn nhé.
Để đẩy được quá trình chuyển dạ xảy ra nhanh hơn thì mẹ bầu nên làm những hoạt động dưới đây:
Thư giãn ngâm mình trong bồn nước ấm
Gần ngày dự sinh thì các mẹ nên ngâm mình mỗi ngày khoảng 20 phút trong bồn nước ấm để hạn chế các cơn đau co thắt và giúp tử cung mở nhanh hơn.
Vận động nhẹ nhàng
Thực hiện việc đi bộ cũng giúp cho ngôi thai được thuận lợi, gây áp lực cho em bé sẽ di chuyển về đúng vị trí chờ sinh và giúp cho cổ tử cung mở nhanh, quá trình sinh dễ dàng hơn.
Mát-xa ngực
Mát-xa vùng ngực sẽ sản sinh ra hormone oxytocin làm cho cổ tử cung co bóp và thúc đẩy cơn co chuyển dạ. Thực hiện mỗi ngày từ 5 phút sẽ giúp cho quá trình sinh bé của các mẹ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không quá nên lạm dụng vì có thể làm cơn co thắt kéo dài. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể dùng máy hút sữa để kích thích vùng ngực.
Làm chuyện ấy
Các mẹ khi đã gần cận ngày sinh rồi nhưng vẫn chưa thấy có cơn đau chuyển dạ thì việc làm chuyện ấy cũng có khả năng thúc đẩy cơn co thắt và giúp mở cổ tử cung rộng hơn. Mặc dù phương pháp này chưa được chứng minh nhưng nó cũng giúp giải phóng prostaglandin và làm cho các mẹ chuyển dạ. Cũng có 1 số loại thuốc hỗ trợ chuyển dạ chứa prostaglandin.
Kích thích vỡ ối
Bác sĩ có chuyên môn cao lâu năm khi gặp các trường hợp các mẹ chưa chuyển dạ sẽ làm vỡ ối nhân tạo để tăng tốc độ sinh khi tử cung đã bắt đầu mở được 3-4 phân.
Rặn thở đúng cách
Chỉ cần tới thai tuần thứ 37 các mẹ đã có thể luyện tập rặn thở đúng cách và giúp các bé sinh nhanh hơn với các mẹ cũng đỡ mất sức nhiều hơn.
Tiêm thuốc kích sinh
Các mẹ nếu lên cơn đau đẻ quá lâu mà bé vẫn chưa ra được thì các bác sĩ sẽ bắt đầu tiêm hormone oxytocin để kích sinh cho các mẹ giúp quá trình vượt cạn nhanh hơn.
Dùng gel giãn nở
Sẽ có 1 số trường hợp đặc biệt thì sẽ được chỉ định xài gel giãn nở âm đạo do đây là loại gel nó chức năng làm mềm cửa âm đạo và hỗ trợ kích thích giãn nở tử cung cho các mẹ.
Uống dầu thầu dầu
Dân gian ngày xưa cho biết, dùng dầu thầu dầu sẽ kích thích quá trình chuyển dạ. Vì dầu thầu dầu hơi khó uống nên cần pha 60ml dầu thầu dầu với nước cam và 1 ít muối. Tầm 30 phút uống một lần và kèm theo đó là giảm lượng xuống còn 30ml là được. Điều này có thể làm thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung và kích thích các cơn co thắt. Nên kết hợp với các biện pháp khác để tăng nhanh hơn tốc độ chuyển dạ.
Mặc dù những cách trên đây có thể đúng với các mẹ nhưng sẽ có vài mẹ khác sẽ không hiệu quả. Chính vì vậy, ngoài việc ăn gì hay làm gì để có thể chuyển dạ nhanh thì các mẹ nên đến thăm khám bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
Cho dù là mang thai lần thứ mấy thì những cơn đau chuyển dạ luôn là một trong thử thách lớn nhất của mẹ trong quá trình đón bé yêu ra đời. Ở trên là những thông tin bổ ích giúp cho mẹ bầu có thể biết được làm gì để nhanh chuyển dạ trong tuần thứ 39. Hãy ghi nhớ và thực hiện những điều trên để áp dụng để có thể thực hiện quá trình vượt cạn thành công và nhanh nhất. Ngoài ra, thì trước khi sinh thì mẹ bầu cần nên luôn để bản thân ở trạng thái tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc và vận động nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe cho một năng lượng tốt nhất.